Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ kỷ niệm 43 năm Mục sư King bị ám sát


Mục sư Martin Luther King Jr.

Trong ngày thứ Hai, dân chúng Mỹ đánh dấu 43 năm ngày Mục sư Martin Luther King Jr., lãnh tụ tranh đấu dân quyền bị ám sát.

Các công đoàn và các tổ chức dân quyền đã có những buổi tụ tập để nói về sự nghiệp và công trạng của người quá cố.

Các buổi tụ tập này một phần cũng là để phản đối phe Cộng hòa trong hai tiểu bang Ohio và Wisconsin định cắt giảm quyền lợi của các thành viên trong công đoàn.

Năm 1963, Mục sư King tổ chức một cuộc tuần hành tại thủ đô Washington nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Tổng thống Abraham Lincoln tuyên bố xóa bỏ chế độ nô lệ tại Mỹ.

Cuộc tuần hành thu hút 200.000 người đòi quyền bình đẳng cho người thiểu số, dịp này Mục sư King đã đọc bài diễn văn nổi tiếng “I Have A Dream” nói về giấc mơ của ông.

Cộng với chủ trương đối kháng bất bạo động, mục sư đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 1964.

Ông bị bắn ngày 4 tháng 4 năm 1968 trong lúc đang ở Tennessee để ủng hộ cuộc đình công của công nhân ngành vệ sinh thành phố Memphis, thuộc tiểu bang này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG