Đường dẫn truy cập

Marine Le Pen bị cáo buộc sử dụng sai ngân quỹ EU


Marine Le Pen, nhà lãnh đạo cực hữu của Pháp, bị cáo buộc sử dụng sai ngân quỹ của Liên minh Châu Âu để trả lương cho các trợ lý nghị viện làm việc ở Pháp.

Nhà lãnh đạo cực hữu của Pháp, Marine Le Pen, bị buộc tội hôm thứ Sáu vì sử dụng sai ngân quỹ của Liên minh Châu Âu để trả lương cho các trợ lý nghị viện làm việc ở Pháp.

Bà Le Pen lâu nay vẫn phủ nhận bất kỳ hành động sai trái nào trong vụ việc này và nói rằng những cáo buộc này có động cơ chính trị.

Bà xuất hiện trước các thẩm phán tại Paris hôm thứ Sáu và chịu những cáo buộc sơ bộ về sự vi phạm tín nhiệm và đồng lõa trong sự vi phạm tín nhiệm liên quan tới tiền lương của hai trợ lý của bà khi bà phục vụ tại Nghị viện Châu Âu.

Những phụ tá này bao gồm chánh văn phòng của bà Le Pen, Catherine Griset, và vệ sĩ của bà, Thierry Légier. Vấn đề tranh tụng là liệu đảng Mặt trận Quốc gia của bà Le Pen có sử dụng tiền từ Nghị viện Châu Âu được dành riêng cho các trợ lý nghị viện để trả lương cho nhân viên làm việc cho đảng này ở Pháp hay không.

Nghị viện Châu Âu nói họ bị lừa lấy mất tới 5 triệu euro.

Bà Le Pen, người đã tham dự và thất bại trong cuộc đua tranh cử tổng thống gần đây của Pháp, đã từ chối trả lời các câu hỏi về vấn đề này trong chiến dịch tranh cử, nói rằng bà có quyền miễn tố với tư cách là thành viên Nghị viện Châu Âu. Tuy nhiên, bà hứa sẽ hợp tác với cuộc điều tra sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Bà Le Pen lần đầu tiên được bầu vào Nghị viện Châu Âu vào năm 2004. Bà từ bỏ ghế của mình ở đó hồi đầu tháng này sau khi giành được một ghế trong Quốc hội Pháp.

XS
SM
MD
LG