Đường dẫn truy cập

Mali truy lùng 3 nghi phạm trong vụ tấn công khách sạn


An ninh được thắt chặt khi Tổng thống Mali đến thăm Khách sạn Radisson Blu ở Bamako, Mali, ngày 21 tháng 11, 2015.
An ninh được thắt chặt khi Tổng thống Mali đến thăm Khách sạn Radisson Blu ở Bamako, Mali, ngày 21 tháng 11, 2015.

Nhà chức trách Mali hôm Chủ nhật truy lùng ít nhất ba nghi phạm mà họ tin là có liên hệ tới vụ tấn công thánh chiến chết người hôm thứ Sáu nhắm vào một khách sạn sang trọng ở thủ đô Bamako, làm 19 người tử vong.

Một tư lệnh quân đội cho biết hai tay súng, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công nhắm vào Khách sạn Radisson Blu, trang bị súng trường tấn công, chất nổ và một lượng lớn đạn dược. Một quan chức cảnh sát cho biết các nhà điều tra đang lần theo một số manh mối trong vụ việc và đã thu được bằng chứng trong khách sạn sau cuộc vây hãm kéo dài hơn bảy tiếng đồng hồ.

Một đại diện của những nhóm ly khai ở miền bắc Mali nói rằng vụ tấn công khách sạn là một nỗ lực nhằm làm chệch hướng hiệp ước hòa bình mong manh mà họ ký hồi tháng 6 với chính quyền Bamako. Khách sạn nơi vụ tấn công xảy ra khi đó đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp mới nhất về việc thi hành hiệp ước.

Hai nhóm chủ chiến Tây Phi - al-Qaida ở vùng Maghreb Hồi giáo (AQIM) và chi nhánh El Mourabitoune - tuyên bố nhận trách nhiệm chung về vụ tấn công. Một quan chức quốc phòng Mỹ gọi AQIM là "nghi phạm hàng đầu" trong vụ tấn công.

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ba ngày quốc tang bắt đầu từ thứ Hai ở quốc gia Tây Phi này.

Tổng thống Guinea Alpha Condé hôm Chủ nhật cho biết nước ông cũng sẽ cử hành ba ngày quốc tang ủng hộ nước láng giềng Mali. Ông kêu gọi người dân nước ông cảnh giác và báo cáo những người đáng ngờ với chính quyền.

Một số người Mali nằm trong số những người thiệt mạng. Sáu người Nga, ba người Trung Quốc, hai người Bỉ, một người Senegal, một người Israel và một người Mỹ cũng là những nạn nhân. Người Mỹ được xác định danh tính là nhân viên cứu trợ quốc tế Anita Datar.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ tấn công là "kinh khủng" và tuyên bố "không ngừng" theo đuổi những kẻ giết người.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của những nhà lãnh đạo khu vực tại Malaysia, Tổng thống Obama nói vụ tấn công sẽ chỉ làm Mỹ càng nung nấu quyết tâm chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG