Đường dẫn truy cập

Malaysia phản đối tàu Trung Quốc ‘xâm phạm’ lãnh hải


Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob.

Malaysia đầu tuần này triệu đại sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpur phản đối việc tàu bè Trung Quốc “xâm phạm” lãnh hải Malaysia, Bộ Ngoại giao loan báo.

Malaysia phản đối “sự hiện diện và các hoạt động” của tàu bè Trung Quốc, bao gồm một tàu thăm dò, tại Vùng Đặc quyền Kinh tế của Malaysia, ngoài khơi bờ biển phía đông các bang Sabah và Sarawak, Bộ cho biết hôm 4/9.

Bộ không cho biết thời điểm phát hiện các tàu Trung Quốc trong lãnh hải Malaysia.

“Lập trường và hành động nhất quán của Malaysia căn cứ trên luật quốc tế, bảo về chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng tôi trong lãnh hải của chúng tôi,” Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpur không trả lời yêu cầu bình luận.

Tuần trước, báo chí đưa tin một tàu thăm dò Trung Quốc hiện diện trong lãnh hải Malaysia ngoài khơi bờ biển Sabah, gần tàu của công ty năng lượng nhà nước Malaysia, Petrona.

Năm ngoái, một tàu thăm dò khác của Trung Quốc đối đầu một tháng trời với một tàu thăm dò hợp đồng với Petrona trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Trung Quốc nói tàu của họ tiến hành các hoạt động thông thường.

Philippines và Việt Nam cũng cáo buộc Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân và các hoạt đông năng lượng ở Biển Đông

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG