Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tập trận quân sự chung với Malaysia, Thái Lan


May bay IL-76 của Trung Quốc.
May bay IL-76 của Trung Quốc.

Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung tại Malaysia vào cuối tháng này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm 14/10.

Cuộc tập trận diễn ra vào lúc mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng căng thẳng về vấn đề Biển Đông.

Tuần này, Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh nhau trong vòng ngoại giao quân sự mới ở Đông Nam Á, và Bắc Kinh đang nỗ lực xây dựng lòng tin với các quốc gia láng giềng, các chuyên gia nhận định với tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP).

Tổng cộng có 692 binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, 3 tàu hải quân, 2 trực thăng, ba máy bay vận tải Il-76 và bốn xe quân sự sẽ tham gia vào các cuộc tập trận “hòa bình và hữu nghị” từ 20-29/10 ở hai bang của Malaysia và các khu vực ngoài khơi, Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra hôm Chủ nhật.

“Cuộc diễn tập nhằm tiếp tục thể hiện ý chí chung của lực lượng vũ trang của ba nước trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), tăng cường hợp tác và trao đổi thực tiễn, và tăng cường khả năng phản ứng chung trước các mối đe dọa an ninh khác nhau”, tuyên bố nói, đồng thời thêm rằng cuộc tập trận “không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào”.

Theo SCMP, cuộc tập trận được tổ chức trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, thể hiện trong đối đầu giữa hải quân hai nước trong khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Tháng trước, một tàu chiến Mỹ và một tàu chiến Trung Quốc xuýt va chạm trong khu vực gần quần đảo Trường Sa.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc tham gia vào một cuộc tập trận ở Eo biển Malacca, nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, một trong những tuyến vận chuyển quan trọng nhất trên thế giới.

Cuộc tập trẫn diễn ra theo sau chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis tới thăm Việt Nam và Singapore để dự Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng Đông Nam Á, bắt đầu vào ngày 15/10.

Ông Mattis sẽ gặp các nhà lãnh đạo chủ chốt để tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng và tiến hành các cuộc họp song phương và ba bên với các quan chức cấp cao, SCMP dẫn nguồn tin Đại sứ quán Mỹ tại Singapore cho biết.

Các nhà quan sát quân sự và ngoại giao nói rằng cuộc tập trận ba bên chứng tỏ các nước ASEAN và Trung Quốc có thể hợp tác với nhau trong các vấn đề quốc phòng và an ninh, đặc biệt trong những khu vực ít nhạy cảm hơn.

“Đối với Malaysia và Thái Lan, đây là một cách thể hiện việc xây dựng niềm tin với Trung Quốc và đồng thời ra dấu rằng họ không đứng về bên nào trong cuộc đấu của các đại cường ở Biển Đông”, SCMP dẫn lời nhà nghiên cứu Collin Koh của trường Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore nói.

Chuyên gia này cho rằng “Ý định của họ là thể hiện quyết tâm thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực với bất cứ ai mong muốn làm như vậy”.

Còn về phía Trung Quốc, ông nói: “Trung Quốc sẽ coi đây như là một cách để chứng minh rằng mình có thể bảo vệ hòa bình và ổn định cùng với các nước ASEAN, và dĩ nhiên nó có thể là cái cớ Trung Quốc dùng để phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào Biển Đông”.

Còn chuyên gia Zhang Jie, chuyên về Biển Đông, của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc nói với SMCP rằng cuộc tập trận có thể giúp cho Trung Quốc cải thiện hợp tác quân sự với các nước ASEAN, vốn là một điểm yếu lâu nay của Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG