Đường dẫn truy cập

Bắt một ông Bắc Hàn trong vụ Kim Jong Nam


Tư liệu- Ông Kim Jong Nam tại Bắc Kinh.
Tư liệu- Ông Kim Jong Nam tại Bắc Kinh.

Cảnh sát Malaysia hôm thứ Bảy cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông Bắc Triều Tiên có liên hệ tới vụ sát hại người anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, trong khi tranh cãi ngoại giao về thi thể của ông này leo thang.

Ông Kim Jong Nam tử vong trong tuần này sau khi bị tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur với thứ được cho là một chất độc có tác dụng nhanh. Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đã nói rằng ông ta bị sát hại bởi những điệp viên của Bắc Triều Tiên.

Cảnh sát Malaysia cho biết vụ bắt giữ mới nhất liên quan tới vụ giết người được thực hiện vào tối thứ Sáu, và nghi phạm được xác định danh tính là Ri Jong Chol, sinh ngày 6 tháng 5 năm 1970. Ông ta sở hữu một thẻ chứng minh được cấp người lao động nước ngoài, họ nói thêm.

Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng bang Selangor, Abdul Samah Mat, cho biết nghi phạm đã bị cảnh sát lâu lưu.

Hai nghi phạm nữ, một là người Indonesia và người kia mang giấy tờ thông hành Việt Nam, cũng đã bị bắt giữ, trong khi một người đàn ông Malaysia đã bị câu lưu. Ít nhất ba nghi phạm vẫn đang tại đào, nguồn tin chính phủ cho biết.

Trong khi đó Bắc Triều Tiên vào sáng sớm ngày thứ Bảy nói rằng họ sẽ dứt khoát bác bỏ báo cáo khám nghiệm tử thi của Malaysia về cái chết của ông Kim Jong Nam, và cáo buộc Malaysia "thông đồng với các lực lượng bên ngoài," ám chỉ nước đối thủ của họ là Hàn Quốc.

Malaysia phản pháo bằng cách nói rằng quy định của nước họ phải được tuân thủ. Bộ Ngoại giao vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Bộ trưởng Y tế, bác sĩ S.Subramaniam, nói với thông tấn xã nhà nước Bernama rằng Malaysia đang chờ báo cáo độc chất để hoàn tất việc khám nghiệm tử thi.

Ông cho biết báo cáo khám nghiệm tử thi hy vọng sẽ được công bố "trong tuần này."

Vụ việc đang đe dọa làm suy yếu mối quan hệ của Bắc Triều Tiên với Malaysia, một trong số ít các quốc gia vẫn duy trì quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Bình Nhưỡng.

Kim Jong Nam, con trai cả của cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il, đã công khai lên tiếng chống lại sự kiểm soát chuyên quyền của gia đình ông đối với đất nước Bắc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Cơ quan tình báo của Hàn Quốc nói với các nhà lập pháp ở Seoul rằng ông Kim trước đó đã sống với người vợ thứ hai của ông trong lãnh thổ Macau thuộc Trung Quốc, dưới sự bảo vệ của Trung Quốc.

Lúc bị hạ sát ông đang ở tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur để lên một chuyến bay về Macau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG