Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Malawi: Các tổ chức phi chính phủ cần minh bạch hơn


Tổng thống Malawi Bingu Wa Mutharika

Tổng Thống Malawi, ông Bingu Wa Mutharika, đang đòi các tổ chức cấp viện điều tra về việc sử dụng tiền bạc của các tổ chức dân sự như thế nào, và nêu lên là tham nhũng không phải chỉ là vấn đề trong chính phủ. Thông tín viên Lameck Masina tường thuật từ Blantyre.

Nhân Ngày Chống Tham Nhũng Toàn Quốc của Malawi tuần trước, Tổng Thống Bingu wa Mutharika đã phát động cuộc tấn công bằng cách gợi ý rằng các tổ chức dân sự cũng cần bị buộc phải chịu trách nhiệm như các cơ quan chính phủ trong vấn đề sử dụng những ngân khoản viện trợ như thế nào.

Ông Mutharika nói: “Các tổ chức dân sự luôn luôn lên tiếng và gây áp lực để chính phủ phải trong sáng và có trách nhiệm. Bây giờ chúngtoi muốn nói là họ cũng phải chấp nhận bị giám sát bằng cùng một tiêu chuẩn như các cơ quan chính phủ.”

Tổng Thống cảnh báo các cơ quan cấp viện là nên xem xét cẩn thận các tổ chức dân sự trước khi mau chóng chuyển tiền viện trợ của chính phủ sang cho những tổ chức khác.

Ông Mutharika nói tiếp: “Vì một số tổ chức cấp viện đã quyết định phân phối một phần ngân quỹ lớn từ chính phủ sang cho các tổ chứcxã hội dân sự. Trong hồ sơ họ sẽ ghi là chúng tôi đã giúp Malawi nhiều triệụ đô la. Nhưng nhiều triệu đó đã không tới tay chính phủ Malawi mà tới các tổ chức dân sự không bị buộc phải chịu trách nhiệm. Vì thế tôi muốn kêu gọi các tổ chức cấp viện đòi các tổ chức dân sự mà họ tài trợ phải chịu trách nhiệm.”

Không có gì phải ngạc nhiên khi thấy bài diễn văn năm nay không được mọi người trong khu vực tư ủng hộ.

Giám đốc điều hành một tổ chức nhân quyền địa phương có tên là Malawi Watch, ông Billy Banda, thắc mắc tại sao Tổng Thống đánh lạc hướng chú ý từ tham nhũng của các cơ quan chính phủ sang các tổ chức tư. Ông nêu lên là các tổ chức phi chính phủ cũng phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan cấp viện.

Ông Banda cho biết: “ Chính các tổ chức cấp viện có thể ngăn chặn một số chương trình phát triển của các tổ chức phi chính phủ NGO nếu các tổ chức dân sự NGO này không chịu trách nhiệm đối với các tổ chức cấp viện và nếu các NGO không minh bạch trong việc chi tiêu các ngân khoản thì hãy để các tổ chức cấp viện, chứ không phải chính phủ, lên tiếng, vì tiền không đến từ ngân quĩ của chính phủ.

Ông Vincent Kondowe, giáo sư môn khoa chính trị tại Trường Đại Học Thiên Chúa Giáo Malawi gợi ý là Tổng Thống tìm cách đánh lạc hướng chú ý khỏi tình trạng thiếu tiến bộ trong việc chống tham nhũng nơi các cơ quan chính phủ.

Ông Kondowe nói: “Nói một cách khách quan thì vào lúc này, mọi người đều quan niệm rằng tham nhũng trong các định chế chính phủ và trong toàn thể mọi ban ngành của chính phủ ở mức độ rất cao. Vì thế Tổng Thống muốn phủ nhận. Vào lúc này này ông không muốn chấp nhận để phải đối diện với thực tế là tình trạng tham nhũng rất cao trong nước.”

Tổng Thống Malawi: Các tổ chức phi chính phủ cần minh bạch hơn
Tổng Thống Malawi: Các tổ chức phi chính phủ cần minh bạch hơn
Ông Mutharika đã đặt vấn đề chống tham nhũng là một kế hoạch lớn trong chính phủ ông sau khi đắc cử lần đầu năm 2004. Ông muốn lấy lại lòng tin của cơ quan cấp viện đã bị sói mòn trong thời chính phủ của ông Baliki Muluzi, người tiền nhiệm của ông. Sáu năm sau Tổng Thống phải thừa nhận rằng việc tham nhũng không phải là chuyện dễ sửa đổi.

Ông Mutharika nói tiếp: “Trong lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống tôi đã tuyên bố sẽ hoàn toàn không dung thứ tham nhũng. Nhưng sau nhiều năm theo đuổi mục tiêu này Malawi đã thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng chưa? Tôi chưa có câu giải đáp ngay. Điều tôi biết là cuộc chiến chống tham nhũng vẫn còn đang tiếp diễn.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG