Đường dẫn truy cập

Macron nhậm chức tổng thống Pháp


Tân tổng thống Pháp trên xe quân sự đi đến Khải hoàn môn, Paris, 14/5/2017
Tân tổng thống Pháp trên xe quân sự đi đến Khải hoàn môn, Paris, 14/5/2017

Ông Emmanuel Macron lên nắm quyền tổng thống Pháp hôm Chủ nhật trong một buổi lễ nhậm chức lớn tại dinh tổng thống, còn gọi là Điện Elysee, ở Paris.

Ông Macron chính thức trở thành tổng thống khi ông Laurent Fabius, Chủ tịch Hội đồng Bảo Hiến và cũng là cựu thủ tướng, đọc kết quả cuộc bầu cử ngày 7/5, trong cuộc bầu cử này, ông Macron đã đánh bại nhà lãnh đạo cánh hữu Marine Le Pen.

Ông Macron nói ông sẽ làm mọi điều cần thiết để chống khủng bố và độc tài chuyên chế cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng di dân của thế giới.

Ông phát biểu: "Sứ mệnh của Pháp trên thế giới vô cùng quan trọng. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm ứng phó thích hợp với cuộc khủng hoảng lớn, hiện đại khi cần thiết, dù đó là khủng hoảng di dân, những thách thức nảy sinh từ biến đổi khí hậu, những cám dỗ về chuyên chế, sự thái quá của chủ nghĩa tư bản thế giới, và tất nhiên là chủ nghĩa khủng bố nữa".

Khi đến tham gia buổi lễ tại cung điện có từ thế kỷ 18, ông Macron, 39 tuổi, cựu lãnh đạo ngân hàng đầu tư và từng là bộ trưởng kinh tế, đã họp riêng với tống thống mãn nhiệm Francois Hollande, người của đảng Xã hội, về các vấn đề nhà nước, kể cả việc chuyển giao quyền truy cập các mã phóng tên lửa hạt nhân của nước Pháp.

Ông Macron trở thành nhà lãnh đạo hậu chiến trẻ nhất của Pháp và lãnh đạo đầu tiên sinh ra sau năm 1958 khi Tổng thống Charles de Gaulle lập nền đệ ngũ cộng hòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG