Đường dẫn truy cập

Mỹ: Trung điểm thu nhập hộ gia đình tăng


Thành phố New York trong giờ cao điểm
Thành phố New York trong giờ cao điểm

Trung điểm (median) thu nhập hộ gia đình Mỹ đã đạt 61.372 đô la, mức cao nhất từ trước đến nay, Cục điều tra dân số Mỹ cho biết hôm 12/9.

Trung điểm có nghĩa là điểm thu nhập nằm chính giữa các mức thu nhập từ thấp lên cao của các hộ gia đình Mỹ. Một nửa hộ gia đình Mỹ có thu nhập cao hơn và một nửa còn lại thấp hơn trung điểm này.

Trung điểm mới này là sự phản ánh nền kinh tế ‘khỏe khoắn’ của nước Mỹ vốn tăng trưởng 4,1% trong quý hai năm 2108 ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức 3,9% hồi tháng Tám.

Mức thu nhập 61.372 của năm 2017 là cao hơn 1,8% so với mức 60.309 của năm 2016.

Thu nhập của tầng lớp trung lưu ở Mỹ đang tăng lên trong những năm qua khi Hoa Kỳ tiếp tục đà hồi phục sau đợt suy thoái trầm trọng cách nay 10 năm. Vào lúc đó, hàng triệu người đã mất việc làm trong khi nhiều người bị mất nhà do bị ngân hàng tịch thu vì họ không có khả năng thanh toán tiền vay mua nhà cho ngân hàng.

Giờ đây, cũng theo Cục điều tra dân số Mỹ, nhiều người dân Mỹ đang chuyển từ công việc bán thời gian sang toàn thời gian, khiến cho tình trạng tài chính của họ vững vàng hơn.

Tuy nhiên, với sự cải thiện thu nhập này, vẫn còn có 12,3% trong số 328 triệu người Mỹ, tương đương 40,3 triệu người, đang sống trong cảnh nghèo khổ, chỉ giảm chút ít so với mức 12,7% trong năm 2016. Có 8,8% người Mỹ đang không có bảo hiểm y tế - tương đương với tỷ lệ một năm trước đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG