Đường dẫn truy cập

Mỹ hỗ trợ TP HCM phát triển Trung tâm Điều hành Thông minh


Một góc TP HCM.

Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) mới thông báo cung cấp một khoản hỗ trợ không hoàn lại để giúp thay đổi cơ bản cách TP HCM quản lý hoạt động thường nhật thông qua việc phân tích dữ liệu nâng cao.

Theo USTDA, khoản tài trợ sẽ giúp TP HCM triển khai các kế hoạch cho Trung tâm Điều hành Thông minh, nơi sẽ tổng hợp dữ liệu đô thị theo thời gian thực vào một nền tảng sử dụng bảng điều khiển trực quan mà các nhà lãnh đạo địa phương có thể tận dụng.

Thông qua việc sử dụng các công nghệ thông minh này và áp dụng phân tích dữ liệu tiên tiến, TP HCM có thể tăng cường cung cấp dịch vụ cho sự gia tăng dân số đang diễn ra nhanh chóng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế mới, theo USTDA.

“Thành phố Hồ Chí Minh có một chương trình phát triển thành phố thông minh đầy triển vọng và USTDA là đối tác lý tưởng để hỗ trợ các mục tiêu này ”, ông Todd Abrajano, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Đại diện USTDA, cho biết hôm 25/8.

“Mối quan hệ đối tác sẽ giúp thành phố triển khai các công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại và phân tích dữ liệu tiên tiến do các công ty sáng tạo của Hoa Kỳ cung cấp”.

Tin cho hay, Trung tâm Điều hành Thông minh là dự án hợp tác thứ hai giữa TP HCM và USTDA, cơ quan vốn giúp các công ty tạo ra việc làm ở Hoa Kỳ thông qua việc xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ cho các dự án phát triển ưu tiên tại các nền kinh tế mới nổi.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Công nghệ Thông tin và Truyền thông TP HCM, được dẫn lời nói trong thông cáo được Đại sứ quán Mỹ loan tải rằng hỗ trợ trên là “minh chứng cụ thể nhất cho sự phát triển lớn mạnh của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia, giữa TP HCM và Hoa Kỳ trong lĩnh vực đô thị thông minh, nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ”.

Nhận định về sự hợp tác này, ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, coi đó là “bước ngoặt để Doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác mới, mở rộng cơ hội kinh doanh mới và tham gia vào tất cả các lĩnh vực quan trọng tại Việt Nam”.

“Với sự hợp tác cùng đối tác Hoa Kỳ, Việt Nam có tiềm năng nắm bắt công nghệ mới trở thành một quốc gia hiện đại, có khả năng kỹ thuật số kinh tế, tiến xa hơn các nước trong khu vực. ”, ông Kritenbrink nói.

Việc ký kết hợp tác giữa phía Mỹ và TP HCM diễn ra không lâu sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP HCM “cần phấn đấu sớm trở thành thành phố công nghiệp thông minh, hiện đại”, theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG