Đường dẫn truy cập

Ấn Độ tài trợ 500 triệu USD cho Maldives chống ảnh hưởng của Trung Quốc


Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih (phải) bắt tay Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại dinh tổng thống ở Male, Maldives, vào ngày 17/11/2018.

Ngày 13/8, Ấn Độ công bố gói tài trợ 500 triệu đô la cho một dự án ở Maldives nhằm giúp quốc gia này kết nối thủ đô Male với ba hòn đảo lân cận, một động thái mà Reuters cho là thúc đẩy nỗ lực ngoại giao của New Delhi trong khu vực mà Trung Quốc cũng đang tăng ảnh hưởng gần đây.

Quốc đảo Ấn Độ Dương vốn được du khách biết tiếng với những bãi biển và làn nước xanh như ngọc đã trở thành tâm điểm trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc nhằm xây dựng các liên kết thương mại và vận tải trên toàn khu vực.

Hôm 13/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nói với người đồng cấp Maldives Abdulla Shahid rằng New Delhi sẽ hỗ trợ dự án kết nối Male với khoản tài trợ 100 triệu USD và hạn mức tín dụng mới là 400 triệu USD, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Bộ trưởng Jaishankar nói kế hoạch nối thủ đô Male với các đảo Villingili, Gulhifahu và Thilafushi sẽ là dự án cơ sở hạ tầng dân sự lớn nhất ở Maldives, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết thêm.

“Bộ trưởng Ngoại giao Shahid nhấn mạnh rằng kết nối tốt hơn sẽ mang đến sự thịnh vượng”, Bộ này nói.

Ấn Độ đang tìm cách giành lại ảnh hưởng ngoại giao tại đảo quốc này sau khi chính quyền mới do Tổng thống Ibrahim Solih lãnh đạo lên nắm quyền sau thất bại của lãnh đạo thân Trung Quốc Abdulla Yameen trong cuộc bầu cử năm 2018.

Ông Yameen bị kết tội rửa tiền và bị kết án 5 năm tù vào năm ngoái, sau khi đối mặt với các cáo buộc trao các hợp đồng cho các công ty Trung Quốc với giá quá cao, trong đó bao gồm dự án xây một cây cầu lớn nối Male với đảo Hulhumale và phần mở rộng đến sân bay quốc tế.

“Kể từ tháng 11 năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih, Ấn Độ và Maldives bắt đầu một giai đoạn quan hệ đối tác năng động và đầy tham vọng, xây dựng trên mối quan hệ lâu dài của chúng ta dựa trên lợi ích chung và sự tin tưởng lẫn nhau”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG