Đường dẫn truy cập

Mỹ chuẩn bị tiêm vắc-xin COVID-19 một liều của Johnson & Johnson


Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson bổ sung thêm loại vắc-xin thứ ba được cấp phép sử dụng ở Hoa Kỳ.

Vắc xin COVID-19 mới vừa được phê duyệt của Johnson & Johnson đã bắt đầu được vận chuyển và sẽ được tiêm cho người Mỹ trong vòng 24 đến 48 giờ tới, Reuters dẫn lời giám đốc điều hành hàng đầu của công ty này cho biết hôm 1/3, bổ sung thêm loại vắc-xin thứ ba ở Hoa Kỳ.

Hãng sản xuất thuốc có kế hoạch cung cấp 4 triệu liều vắc-xin trong tuần này, 20 triệu liều vào cuối tháng 3 và 100 triệu liều vào tháng 6, Giám đốc điều hành J&J, Alex Gorsky, cho biết trong các cuộc phỏng vấn với NBC News và CNBC.

“Trong vòng 24 đến 28 giờ tới, người Mỹ sẽ bắt đầu nhận những mũi tiêm đầu tiên. Chúng đang được vận chuyển đi trong lúc chúng ta nói chuyện”, ông nói với NBC News.

Vắc-xin của J&J chỉ cần tiêm một mũi, trong khi các loại vắc-xin được cấp phép khác yêu cầu phải tiêm hai mũi.

“Chúng ta tiêm phòng cho mọi người càng nhanh thì cơ hội mắc các đột biến và biến thể càng thấp”, ông Gorsky nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Virus corona có mặt trên toàn cầu hơn một năm và trong những tháng gần đây, các biến thể virus mới đã phát sinh. Vắc-xin của J&J và các loại khác có vẻ kém hiệu quả hơn đối với các biến thể này. Các quan chức y tế công cộng cho biết nỗ lực tiêm chủng toàn cầu có thể giúp ngăn chặn các biến thể này phát triển.

Ông Gorsky nói J&J tự tin rằng vắc-xin của họ sẽ có “phản ứng mạnh mẽ” chống lại các biến thể mới xuất hiện này, dựa trên thử nghiệm lâm sàng ở các quốc gia, bao gồm Nam Phi và Brazil, nơi các biến thể đáng lo ngại đang lưu hành.

Công ty này cũng đang phát triển một phiên bản vắc-xin để nhắm đến biến thể đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi và sẵn sàng bắt đầu các thử nghiệm giai đoạn cuối vào mùa hè này.

Pfizer cùng với đối tác Đức BioNTech và hãng Moderna đã có vắc-xin hai liều được FDA cấp phép trước đó.

Cổ phiếu của J&J đã tăng gần 2% trong giao dịch tiền thị trường sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin của hãng này vào thứ Bảy.

Tập đoàn McKesson hôm 1/3 cho biết họ đã bắt đầu phân phối vắc-xin.

VOA Express

XS
SM
MD
LG