Đường dẫn truy cập

Mỹ: Chi tiêu của người tiêu dùng tăng


Khách hàng tại một cửa tiệm Apple ở New York, ngày 2/8/2018.

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng trong 7 tháng liên tiếp vào tháng 9, nhưng lợi tức tăng thấp nhất trong hơn một năm vì lương tăng chừng mực, cho thấy nhịp độ tiêu dùng hiện nay có thể không bền vững.

Phúc trình ngày 29/10 của Bộ Thương mại cũng cho thấy gia tăng lợi tức của các hộ gia đình nhỏ nhất trong 15 tháng và tiết kiệm giảm ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Có những dấu hiệu cho thấy kích cầu từ gói cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỉ đô la của chính quyền ông Trump đã lên đến cao điểm. Lãi suất cao và sự giàu có của các hộ gia đình giảm sút sau khi thị trường chứng khoán bị bán đổ bán tháo nhanh chóng.

Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn hai phần ba của các hoạt động kinh tế Mỹ, tăng 0,4% trong năm ngoái vào lúc các gia đình mua nhiều xe ô tô và tiêu nhiều vào việc chăm sóc sức khỏe. Các dữ liệu của tháng 8 được duyệt xét lại cho thấy chi tiêu tăng 0,5% thay vì được báo cáo trước đây là 0,3%.

Việc tăng chi tiêu của người tiêu dùng vào tháng 9 đã đặt chi tiêu này tăng trưởng vững chắc vào quý 4 năm nay. Các kinh tế gia dự báo chi tiêu của người tiêu dùng sẽ chậm lại trong 6 tháng đầu năm 2019.

VOA Express

XS
SM
MD
LG