Đường dẫn truy cập

Mỹ chặn giới lãnh đạo quân sự Myanmar rút 1 tỉ đô tại Mỹ


Cảnh sát bắt người biểu tình tại Yangon, Myanmar, ngày 27/2/ 2021.
Cảnh sát bắt người biểu tình tại Yangon, Myanmar, ngày 27/2/ 2021.

Nhà cầm quyền quân sự Myanmar tìm cách rút 1 tỉ đô la được giữ tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang của New York vài ngày sau cuộc đảo chính hôm 1/2 khiến các giới chức Mỹ phong tỏa số tiền này, ba nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Việc chuyển khoản ngày 4/2 nhân danh Ngân hàng Trung ương Myanmar bị chặn lại bởi các biện pháp bảo vệ của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ. Các giới chức chính phủ Mỹ sau đó trì hoãn chấp thuận chuyển khoản cho đến khi một sắc lệnh được Tổng thống Joe Biden ban hành cho phép họ có quyền hợp pháp chặn vô thời hạn việc rút tiền này.

Nỗ lực này, chưa từng được loan tin trước đây, diễn ra sau khi quân đội Myanmar bổ nhiệm thống đốc ngân hàng trung ương mới và bắt giữ những giới chức cải cách trong vụ đảo chánh.

Việc này cho thấy các tướng lãnh Myanmar muốn tìm cách bớt phơi bày những khả năng bị chế tài quốc tế sau khi họ chiếm quyền, bắt giữ các giới chức dân cử. Quân đội cáo buộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái có gian lận nhưng ủy ban bầu cử bác tố cáo này.

Phát ngôn viên của chính phủ quân sự Myanmar không trả lời yêu cầu bình luận. Reuters cũng không thể tiếp xúc với các giới chức ngân hàng trung ương.

Mỹ, Canada, Liên hiệp Châu Âu và Anh đã đưa ra những chế tài mới sau cuộc đảo chánh và sau những cuộc đàn áp biểu tình đẫm máu. Liên hiệp quốc ngày 4/3 cho hay có ít nhất 54 người thiệt mạng kể từ vụ đảo chánh.

Hơn 1.700 người bị bắt, trong đó có 29 nhà báo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG