Đường dẫn truy cập

Cháy rừng phá hủy 5 thị trấn Oregon, thêm 3 người California thiệt mạng


Khu vực duyên hải gần Seal Rock, Oregon, bị bao phủ bởi khói từ các vụ hoả hoạn.

Một loạt các đám cháy rừng dữ dội chưa từng có ở Oregon vừa phá hủy năm thị trấn và có thể đã giết chết nhiều người, Reuters dẫn lời thống đốc bang cho biết hôm 9/9, giữa lúc các báo cáo thương vong ban đầu bắt đầu xuất hiện.

Trong khi cách đó hàng trăm dặm, tại miền bắc California, 3 trường hợp tử vong vừa được xác nhận hôm 9/9 từ một đám cháy lớn với cường độ mạnh xảy ra trong tuần này, sau khi nhân viên cứu hỏa đã nỗ lực kiềm chế đáng kể hoả hoạn.

Hơn hai chục vụ cháy lớn tiếp tục tàn phá khắp California và bang Oregon lân cận phải hứng chịu thảm họa cháy rừng mới nhất đang hoành hành ở phần lớn miền Tây Hoa Kỳ trong tuần qua.

Sức gió lên đến 50 dặm/giờ (80 km/giờ) đã khiến hoả hoạn lan nhanh hàng chục dặm trong vòng vài giờ, nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà trong lúc nhân viên cứu hỏa nỗ lực chống chọi với ít nhất 35 đám cháy lớn ở Oregon có diện tích gần gấp đôi thành phố New York.

Nhiều cộng đồng ở Oregon, bao gồm thị trấn Detroit ở Santiam Valley, cũng như Blue River và Vida ở quận hạt Lane ven biển, Phoenix và Talent ở miền nam Oregon, đã bị phá hủy đáng kể, Reuters dẫn lời Thống đốc Kate Brown cho biết trong một cuộc họp báo.

Theo bà, đây có thể là “tổn thất lớn nhất về nhân mạng và tài sản do cháy rừng trong lịch sử của bang”.

Bà Brown cho biết các đội cứu hộ đã cứu những người sơ tán bằng cách kéo họ lên từ những con sông nơi họ tránh hoả hoạn.

Kênh tin tức KOIN cho hay một cậu bé 12 tuổi và bà ngoại đã tử vong trong một vụ cháy rừng gần cộng đồng Santiam Valley ở Lyons, cách Portland khoảng 50 dặm về phía nam.

Cảnh sát cứu hỏa bang Oregon cho biết đám cháy có thể giết chết ít nhất một người ở ngoại ô Ashland.

Xa hơn về phía bắc, nhiều vụ hỏa hoạn cũng bùng lên ở bang Washington, nơi một cậu bé 1 tuổi bị giết chết và cha mẹ bị bỏng nặng khi đang chạy trốn khỏi một đám cháy ở Quận Okanogan, Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết.

Tại California, các giới chức cho biết khoảng 64.000 người đã được lệnh sơ tán vào ngày 9/9 trong khi các đội cứu hoả chống chọi với 28 đám cháy lớn trên khắp bang đông dân nhất nước Mỹ.

Cảnh sát trưởng quận hạt Butte Kory Honea cho biết thi thể còn sót lại của ba nạn nhân đã được phát hiện ở hai nơi riêng biệt, nâng tổng số người chết vì cháy rừng trong mùa hè này ở California lên ít nhất 11 người.

Các nhà khoa học nói hiện tượng ấm lên toàn cầu đã góp phần gây ra cách biệt lớn hơn giữa mùa khô và mùa mưa trên khắp miền Tây Hoa Kỳ, khiến cho thảm thực vật phát triển mạnh sau đó bị khô héo, góp phần tạo ra nhiều nhiên liệu hơn cho hoả hoạn.

Tại California, tất cả 18 khu rừng Quốc gia đã bị đóng cửa do “tình trạng hỏa hoạn lịch sử chưa từng có”, Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ cho biết hôm 9/9.

VOA Express

XS
SM
MD
LG