Đường dẫn truy cập

Mỹ: Cơ quan chức năng bênh vực việc lập trường ‘giả’ để chống gian lận visa


Sinh viên trường đại học giả Farmington ở Farmington Hills

Các cơ quan chức năng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ phản bác những chỉ trích về việc họ đã dựng lên ngôi trường ‘giả’ để gài bẫy hàng trăm du học sinh, trong nỗ lực chống gian lận visa. Các cơ quan này nói rằng các ứng viên thừa biết là họ không đăng ký vào một trường học thực sự mà chỉ cốt tìm cách ở lại nước Mỹ.

Chiến dịch ngụy trang nhắm vào các sinh viên ghi danh vào đại học Farmington ở Farmington Hills là hợp pháp và giúp chống lại visa gian lận, Chưởng lý của quận Michigan và người đứng đầu bộ phận điều tra của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ tại Detroit, nói với tờ Detroit Free Press hôm 6/12.

“Các nhân viên đặc vụ của Cơ quan Điều tra Bộ An ninh Nội địa, trong khuôn khổ của chiến dịch bí mật này, đã nêu rõ trong các cuộc trao đổi với các ứng viên ghi danh vào đại học Farmington là trường không có chương trình văn hóa hay dạy nghề nào cả. Những cá nhân ghi danh vào đại học Farmington đều làm việc này có chủ ý,” ông Vance Callender, nhân viên đặc vụ phụ trách văn phòng Detroit của Cơ quan Điều tra Bộ An ninh Nội địa nói.

Các sinh viên này đặt chân tới Mỹ một cách hợp pháp, chủ yếu là từ Ấn Độ, với visa du học sinh F-1 khi ghi danh vào trường đại học giả điều hành bởi nhân viên hoạt vụ bí mật và một trang mạng giả. Gần 80% trong số 250 sinh viên bị bắt đã tình nguyện rời nước Mỹ, theo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ.

Luật sư của các sinh viên nói họ tin là thân chủ của họ bị gài bẫy và không biết trường là giả khi ghi danh học.

Vào tháng 1 năm nay, các công tố viên liên bang loan báo là các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ đã bí mật thành lập những trường đại học giả, nhận đơn của hơn 600 sinh viên người nước ngoài học về khoa học và công nghệ. Bộ Tư pháp gọi đây là một vụ “chi tiền để được ở lại Mỹ”.

Vào tháng 11, tờ Free Press loan tin là con số sinh viên bị bắt vì vi phạm luật di trú đã lên đến 250 người. Vụ này được dư luận chú ý rộng rãi và một vài lãnh đạo chính trị đã chỉ trích hay nêu nghi vấn về chiến dịch này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG