Đường dẫn truy cập

Mỹ cáo buộc Nga dùng nhà máy điện hạt nhân làm lá chắn ở Ukraine


Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia gần Enerhodar, Ukraine, hiện đang bị quân Nga chiếm giữ

Mỹ cáo buộc Nga sử dụng nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine làm ‘lá chắn hạt nhân’ bằng cách bố trí quân đội ở đó, làm cho quân Ukraine khó có thể bắn trả và có nguy cơ gây ra tai nạn hạt nhân khủng khiếp.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ ‘quan ngại sâu sắc’ rằng nhà máy Zaporizhzhia, nơi Nga bị cáo buộc nã pháo gần một cách nguy hiểm hồi tháng 3, hiện là căn cứ quân sự mà Nga dùng để bắn vào quân Ukraine gần đó.

“Tất nhiên quân Ukraine không thể bắn trả, nếu không sẽ có tai nạn nhà máy hạt nhân khủng khiếp”, ông Blinken nói trước báo giới sau cuộc đàm phán không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Liên Hợp Quốc ở New York hôm 1/8.

Các hành động của Nga đã đi xa hơn cả việc sử dụng ‘lá chắn con người’, ông Blinken nói, và gọi đó là ‘lá chắn hạt nhân’.

Tại cuộc đàm phán ở New York, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Mykola Tochytskyi cho biết ‘cần có các hành động chung mạnh mẽ để ngăn chặn thảm họa hạt nhân’ và kêu gọi cộng đồng quốc tế ‘đóng cửa bầu trời’ đối với các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine bằng các hệ thống phòng không.

Trong một diễn biến khác, Cố vấn tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych nói với truyền thông về việc 22.000 binh lính Nga đang chuẩn bị tiến công vào các thành phố Kriviy Rih và Mykolaiv, nơi lực lượng Ukraine ‘đủ lớn’ đang chờ đợi.

Tại khu vực Kherson, vốn chủ yếu do Nga kiểm soát, quân đội Ukraine đã giải phóng khoảng 50 thị trấn, Yuri Sobolevsky, phó chủ tịch hội đồng khu vực Kherson đã bị đánh bật, cho biết.

“Quân Nga ở khu vực Kherson đang chịu tổn thất đáng kể”, ông Sobolevsky viết trên Telegram.

Reuters không thể kiểm chứng các tin tức về tình hình chiến trường.

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc khu vực Luhansk, nơi gần như nằm dưới sự kiểm soát của quân Nga, cho biết các chiến binh nước ngoài đang đến để giúp quân Nga.

“Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều công ty quân sự tư nhân đến đây – như công ty Wagner”, ông Gaidai nói trên kênh Ukraine TV, và cho biết thêm rằng các lực lượng không chính quy này có động cơ là ‘tiền bạc và cướp bóc’.

Công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga có thể đã được giao trách nhiệm về các khu vực trên tiền tuyến miền đông Ukraine, có thể là do Nga đang đối mặt tình trạng thiếu bộ binh, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hồi tuần trước.

Ông Gaidai cho biết quân kháng chiến Ukraine đang phá hủy cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống khí đốt và nước, tại các thị trấn đổ nát trong vùng Luhansk để làm chậm đà tiến của quân Nga.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG