Đường dẫn truy cập

Mỹ bác đề nghị chích ngừa cúm miễn phí cho di dân bất hợp pháp


Một cậu bé chờ nhận thực phẩm tại Trung tâm Thể thao Benito Juarez ở Tijuana, Mexico ngày 26/11/2018.
Một cậu bé chờ nhận thực phẩm tại Trung tâm Thể thao Benito Juarez ở Tijuana, Mexico ngày 26/11/2018.

Giữa lúc mùa cúm lên đến cao điểm vào tháng 12 và tháng 1, chính quyền Trump một lần nữa bác đề nghị của một tổ chức y sĩ Mỹ muốn tiêm ngừa cúm miễn phí cho các di dân không có giấy tờ đang bị giam giữ.

Thành viên trong tổ chức các y sĩ vận động đóng cửa các trại tập trung di dân không giấy tờ đã gởi thơ đến Bộ An ninh Nội địa (DHS) đề nghị được tiến hành chương trình chích ngừa cúm miễn phí cho các di dân bị giam trong các cơ sở của Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan (CBP).

CBP nói đây không phải là chính sách mới và cơ quan chưa bao giờ có thông lệ chích ngừa cho các di dân.

Ngày 6/12 vừa qua, tổ chức y sĩ này tái xác nhận cam kết của họ.

“Chúng tôi có thuốc chủng và sẵn sàng chích ngừa khi chúng tôi nhận được giấy phép, nhưng hiện chưa được CBP hay DHS cho phép,” bà Marie DeLuca, một bác sĩ cấp cứu thuộc thành phố New York, đồng sáng lập tổ chức cho biết.

“Các cá nhân bị CBP cầm giữ không nên bị giam quá 72 tiếng đồng hồ trong các phòng giam của CBP hay những cơ sở tạm giam khác,” phát ngôn viên Matthew Dyman của CBP ghi rõ trong email gửi VOA.

“Tất cả nỗ lực nhằm giam giữ di dân trong thời gian tối thiểu đòi hỏi để thanh lọc, chuyển trại, tha hay trục xuất phải được thực hiện một cách thích hợp.”

Trong mùa cúm năm ngoái, ít nhất có 3 trẻ em thiệt mạng vì cúm khị bị CBP giam giữ, theo báo cáo.

Tuy nhiên ông Dyman nói vì CBP là một cơ quan thực thi luật pháp và vì thời gian di dân bị giam giữ ngắn và những thách thức tiếp vận khác nên vận hành một chương trình tiêm chủng là không khả thi.

Ông nói cả hai Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Hoa Kỳ “đều có đầy đủ những dịch vụ hỗ trợ y tế và có thể chích ngừa cho những người bị giam.”

Tổ chức các y sĩ vận động cho di dân hiện có 2.000 bác sĩ thành viên, được thành lập cách đây vài tháng. Tổ chức này đã phát họa kế hoạch chích ngừa cho khoảng 100 di dân tại một cơ sở ở San Diego, California và sau đó mở rộng thêm, tiêm ngừa cho nhiều di dân hơn nữa.

Bình luận về tuyên bố giam giữ 72 giờ của CBP, bà Danielle Deines, một bác sĩ nhi đồng tại Virginia và thành viên của tổ chức, nói nhiều chuyện có thể xảy ra trong 72 giờ đối với người bị cúm.

Bà nói vaccine ngừa cúm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Trang mạng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy hoạt động cúm theo mùa tại Mỹ “gia tăng trong 4 tuần lễ và tiếp tục tăng cao.”

CDC khuyến cáo trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên cần chích ngừa cúm mỗi mùa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG