Đường dẫn truy cập

Lực lượng thân chính phủ Yemen chiếm lại lãnh thổ từ phe Houthi


Binh lính chiến đấu chống lại phiến quân Shiite đứng trên xe bọc thép trên một con đường dẫn đến căn cứ Al-Anad gần Aden ở phía nam tỉnh Lahej, Yemen hôm thứ Hai 3/8/2015.
Binh lính chiến đấu chống lại phiến quân Shiite đứng trên xe bọc thép trên một con đường dẫn đến căn cứ Al-Anad gần Aden ở phía nam tỉnh Lahej, Yemen hôm thứ Hai 3/8/2015.

Quân đội trung thành với Tổng thống Yemen bị lật đổ Abd-Rabu Mansour Hadi, với sự yểm trợ của chiến dịch không kích do Ả-rập Saudi dẫn đầu, đã chiếm lại phần lớn lãnh thổ phía nam của đất nước từ tay phiến quân người Houthi, trong đó có thủ phủ của một tỉnh.

Lực lượng ủng hộ chính phủ truy kích những chiến binh Houthi phái Hồi giáo Shia hôm thứ Tư, sau khi chiếm khoảng 10 ngôi làng phía nam, căn cứ không quân Al-Anad và sau đó là thủ phủ Houtha của tỉnh Lahej trong những ngày gần đây. Phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn vẫn kiểm soát phần lớn miền bắc và thủ đô Sana'a của đất nước nghèo nhất thế giới Ả-rập.

Việc lực lượng trung thành với chính phủ tái chiếm căn cứ quân sự al-Anad vào đầu tuần này tạo một cú huých đáng kể cho những nỗ lực của họ bảo vệ thành phố cảng Aden ở miền nam. Căn cứ này được lực lượng của Mỹ sử dụng để phát động những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào nhóm al-Qaida trên Bán đảo Ả-rập đóng quân ở Yemen, cho đến khi bị người Houthi tràn vào chiếm cứ hồi đầu năm nay.

Kiểm soát được thành phố Aden và khu vực phía nam có thể mở đường cho ông Hadi quay trở lại. Ông Hadi đã đào thoát cùng với những quan chức chính phủ khác tới Ả-rập Saudi vào tháng 3. Một liên minh do Riyadh dẫn đầu sau đó bắt đầu một chiến dịch oanh kích bằng máy bay nhắm vào những chiến binh người Houthi.

Cư dân Sana'a đang tích trữ nguồn thực phẩm và nhiên liệu sau khi chính phủ lưu vong Yemen chuyển hướng những tàu viện trợ khỏi những khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở phía bắc để hướng xa hơn về phía nam do phe ủng hộ chính phủ kiểm soát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG