Đường dẫn truy cập

Lực lượng Syria, phe nổi dậy giao tranh tại cửa khẩu biên giới


Cư dân bỏ chạy vì pháo kích trên đường phố ở thị trấn Aleppo của thành phố al-Shaar, ngày 16/9/2012
Cư dân bỏ chạy vì pháo kích trên đường phố ở thị trấn Aleppo của thành phố al-Shaar, ngày 16/9/2012
Hôm nay, phe nổi dậy Syria chiến đấu với lực lượng chính phủ để chiếm một cửa khẩu ở miền bắc.

Quân nổi dậy đã hạ bỏ quốc kỳ Syria tại đồn Tal Abyad ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau một ngày giao tranh, nhưng chưa rõ họ có chiếm được toàn bộ cửa khẩu này hay chưa.

Các chiến binh chống Tổng thống al-Assad đang kiểm soát một số cửa khẩu khác dọc theo biên giới phía bắc giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Hội Ân xá Quốc tế nói rằng có chứng cớ của điều mà họ gọi là sự xuất hiện của một hình thức tấn công bừa bãi mới của quân đội Syria chống lại thường dân.

Hội Ân xá Quốc tế đưa ra công bố hôm nay dựa vào cuộc điều tra trước đây trong tháng tại Idlib, Jabal al-Zawiya và bắc Hama.

Tổ chức này nói rằng lực lượng chính phủ thường xuyên pháo kích vào các tỉnh và làng mạc bằng những vũ khí không chính xác vốn không nên sử dụng trong các khu vực dân cư.

Hội Ân xá quốc tế lập lại lời kêu gọi của các tổ chức nhân quyền yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ đưa tình hình tại Syria ra trước Tòa án quốc tế để điều tra về khả năng có những tội ác chiến tranh.

Hội này cũng cảnh báo các chiến binh phe đối lập cũng có thể thực hiện các cuộc tấn công bừa bãi và thúc giục các tổ chức của phe nổi dậy báo cho các chiến binh rằng hành động vi phạm đó không được dung thứ.

Báo cáo của Hội Ân xá Quốc tế đưa ra một ngày sau khi một ủy ban LHQ đưa ra báo cáo đổ lỗi cho cả hai phía gia tăng các cuộc tấn công nhắm vào thường dân.

Ủy ban điều tra LHQ nói rằng mặc dù cả chính phủ và lực lượng nổi dậy phạm tội ác chiến tranh, các vi phạm của quân nổi dậy chưa tới mức độ và qui mô bằng các binh sĩ chính phủ.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Iran đã có mặt tại Damascus để hội đàm với Tổng thống Assad và các giới chức khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG