Đường dẫn truy cập

Lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn chiếm đập Tabqa


Đập Tabqa, một mục tiêu quan trọng đối với các lực lượng dân quân trước cuộc tấn công vào Raqqa.
Đập Tabqa, một mục tiêu quan trọng đối với các lực lượng dân quân trước cuộc tấn công vào Raqqa.

Các lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở thành phố Tabqa và tiến chiếm Đập Tabqa, một mục tiêu quan trọng đối với các lực lượng dân quân trước cuộc tấn công vào Raqqa, thủ đô tự phong của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)

SDF, một nhóm đa sắc tộc gồm các chiến binh người Kurd và Liên đoàn Ảrập Syria (SAC), được sự hỗ trợ của các cố vấn thuộc lực lượng đặc biệt Mỹ và các cuộc không kích của liên minh, đã chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo trong nhiều tuần qua ở Tabqa, cách thành phố Raqqa 40 km về hướng tây.

Ông John Dorrian, Phát ngôn viên của liên minh nói: "Đây là một chiến thắng khác nữa của SAC và SDF, các đối tác quyết tâm và có năng lực nhất của chúng ta trong cuộc chiến chống ISIS.

Bộ Tư lệnh miền Trung của Hoa Kỳ, đặc trách giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông, cho biết khoảng 70 quân Nhà nước Hồi giáo đã ra đầu hàng theo các điều kiện của SDF, gồm tháo dỡ bom đặt xung quanh đập Tabqa, từ bỏ vũ khí hạng nặng và rút toàn bộ chiến binh còn lại ra khỏi Tabqa.

Bộ Tư lệnh miền Trung nói SDF chấp nhận quyết định đầu hàng của IS nhằm "bảo vệ thường dân vô tội" và cũng để bảo vệ cơ sở hạ tầng của đập Tabqa, nơi hàng trăm ngàn người Syria sống dựa vào nguồn nước, nông nghiệp và điện.

Sau chiến thắng của SDF hôm thứ Tư, liên minh cho biết họ đang truy lùng phiến quân IS đang chạy trốn, và đang tìm cách tiêu diệt phiến quân mà không gây nguy hại cho dân thường.

Liên minh hôm Thứ Năm cho biết Nhà nước Hồi giáo đã chuyển các hoạt động lập kế hoạch tấn công bên ngoài sang thành phố Tabqa, sau khi bị đánh bại ở thành phố Manbij để tránh các cuộc không kích của liên minh ở thành phố Raqqa.

Việc tiến chiếm thành phố Tabqa và Đập Tabqa diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc trang bị vũ khí cho người Kurd trong các Lực lượng Dân chủ Syria.

Trưởng phát ngôn Lầu Năm Góc Dana W. White hôm thứ Ba cho hay là thành phần người Kurd, chiếm hơn phân nửa lực lượng SDF, sẽ được trang bị vũ khí "theo nhu cầu để đảm bảo chiến thắng dứt khoát", đánh bại Nhà nước Hồi giáo ở thành phố Raqqa, Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG