Đường dẫn truy cập

Lực lượng Iraq gặp khó khăn khi tiến quân ở Mosul


Hàng trăm dân thường đã rời khỏi Mosul, ngày 3 tháng 11 năm 2016.
Hàng trăm dân thường đã rời khỏi Mosul, ngày 3 tháng 11 năm 2016.

Binh sỹ Iraq đang giao chiến trong thành phố Mosul hôm Chủ nhật, 6/11, đã giảm đà tiến của họ ở mặt trận phía đông thành phố, nơi các phần tử Nhà nước Hồi giáo đã chiếm các khu dân cư.

Trung tá Muhanad al-Timimi nói: "Có rất nhiều dân thường và chúng tôi đang cố gắng bảo vệ họ. Đây là một trong những trận chiến khó khăn nhất mà chúng tôi phải đối mặt từ trước đến nay".

Hôm thứ Bảy, một tướng Iraq cho biết các lực lượng của ông cố gắng bao vây thành phố đã đẩy bật những kẻ cực đoan Nhà nước Hồi giáo khỏi một thị trấn quan trọng ở mặt trận phía nam của thành phố, và các lực lượng người Kurd khẳng định rằng cờ Iraq giờ đây tung bay trên các tòa nhà ở đó, gần sân bay của Mosul.

Cuộc tiến quân vào Hamam al-Alil, cách trung tâm thành phố Mosul 15km về phía nam, diễn ra tiếp nối cuộc tiến quân của lực lượng đặc biệt Iraq vào vành đai phía đông của Mosul. Phía Iraq giành được một vị trí bàn đạp ở quận Gogjali của Mosul, vượt qua được các cứ điểm vững chắc của các phần tử IS kiểm soát khu vực này trong hai năm qua.

Một phóng viên của AP gần Gogjali đưa tin giao chiến ác liệt đã diễn ra hôm thứ Bảy khi các phần từ Nhà nước Hồi giáo cố gắng giành lại lãnh thổ đã mất vào tay phía Iraq vào hôm 1/11.

Thủ tướng Haider al-Abadi mới đây đã thăm các binh sỹ ở mặt trận phía đông thành phố Mosul, mang thông điệp gửi tới người dân ở Mosul lâu nay là "con tin trong tay của Daesh" (nhóm Nhà nước Hồi giáo).

Ông Abadi thề rằng "Chúng tôi sẽ sớm giải phóng quý vị", nhưng ông cho biết chiến dịch nhằm giành lại toàn bộ Mosul có thể diễn ra theo từng giai đoạn lớn, vì các lực lượng Iraq đang phải đối mặt với sự kháng cự mạnh của IS, kể cả các vụ đánh bom cài bên lề đường, bắn tỉa và đánh bom tự sát bằng xe hơi.

Ông Abadi nói: "Các lực lượng anh hùng của chúng tôi sẽ không rút lui và sẽ không bị bẻ gãy".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG