Đường dẫn truy cập

Lực lượng đảo chính Burkina Faso không chịu giải giới


Các cận vệ của Tổng thống trước Khách sạn Laico ở Ouagadougou, Burkina Faso.

Quân đội Burkina Faso loan báo lực lượng cận vệ cho Tổng thống đứng sau âm mưu đảo chính gần đây từ chối không chịu giải giới.

Quân đội cho hay kế hoạch giải giới lực lượng RSP bị bế tắc vì các binh sĩ cận vệ không chịu giao nộp vũ khí và vì thái độ không rõ ràng của người đứng đầu lực lượng RSP cũng chính là người lãnh đạo cuộc đảo chính, Tướng Gilbert Diendere.

Nỗ lực giải giới RSP khởi sự hôm thứ sau, ngày mà giới lãnh đạo Burkina Faso chính thức giải tán lực lượng cận vệ RSP.

Nội các Furkina Faso dự kiến mở cuộc họp khẩn hôm nay để bàn về tình hình. Các tổ chức xã hội dân sự đã kêu gọi người dân xuống đường biểu tình.

Các thành viên trong lực lượng RSP tiến hành âm mưu đảo chính bằng cách bắt giữ Tổng thống lâm thời Michel Kafando cùng các Bộ trưởng vào ngày 16/9 vì bất bình trước việc chính phủ chuyển tiếp cấm không cho ủng hộ viên của cựu Tổng thống Blaise Compaore ra tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG