Đường dẫn truy cập

Lực lượng an ninh Kenya bao vây trung tâm thương mại ở Nairobi


Lực lượng an ninh Kenya bên ngoài Trung tâm Mua sắm Westgate sáng sớm Thứ Hai, ngày 23 Tháng 9, 2013.
Lực lượng an ninh Kenya bên ngoài Trung tâm Mua sắm Westgate sáng sớm Thứ Hai, ngày 23 Tháng 9, 2013.

Phiến quân al-Shabab

Phiến quân al-Shabab

2006 – Phát động cuộc nổi dậy để lật đổ chính phủ Somalia và áp đặt luật Hồi giáo khắt khe.

2008 – Mỹ công bố nhóm al-Shabab là một tổ chức khủng bố.

2009 – Nắm quyền kiểm soát nhiều phần của Mogadishu và thành phố cảnh Kismayo.

2010 – Mở rộng vòng kiểm soát khắp miền trung và nam Somalia, thực hiện vụ đánh bóm gây chết người ở Kampala, Uganda.

2011 - Ngăn chặn cứu trợ hạn hán và nạn đói không cho vào các khu vực thuộc quyền kiểm soát của nhóm.

2011 – Các nhà lãnh đạo Ðông Phi tuyên bố al-Shabab là một mối đe dọa trong khu vực; quân đội Ethiopia và Kenya vào Somalia để truy lùng nhóm này, và đẩy ra khỏi Mogadishu.

2012 - Tự xưng là đồng minh của al-Qaida, mất căn cứ ở Somalia, bỏ rơi cứ địa chiến lược Kismayo ở ven biển.

2013 - Tấn công khu tòa án Mogadishu, giết hại hơn 30 người và tấn công thương xá ở Nairobi, Kenya, làm thiệt mạng ít nhất 69 người.
Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta cho hay lực lượng an ninh đang ở thế “vô hiệu hóa” những kẻ tấn công đã vây hãm một thương xá ở Nairobi hôm thứ bảy và tiếp tục cầm giữ con tin. Theo bài tường thuật của thông tín viên Gabe Joselow ở Ðông Phi của đài VOA, chính phủ nói có 59 người đã thiệt mạng và ít nhất 175 người bị thương trong vụ tấn công, mà thủ phạm được cho là một nhóm khủng bố Somalia.

Trong bài phát biểu hôm chủ nhật với một quốc gia đang đau buồn vì vụ tấn công, ông Kenyatta tuyên bố những kẻ tội phạm chịu trách nhiệm đã bị dồn vào một khu của trung tâm thương mại Westgate.

Chính phủ cho biết có từ 10 đến 15 kẻ tấn công đang ở trong tòa nhà với một số thường dân không rõ là bao nhiêu bị bắt làm con tin.

Người ta nghe thấy tiếng súng và những vụ nổ lẻ tẻ suốt ngày. Máy bay trực thăng của cảnh sát và quân đội bay lượn trên nóc thương xá vào xế chiều chủ nhật, nhưng đã bỏ đi khi đêm xuống.

Ông Kenyatta kêu gọi toàn quốc giữ vững tình đoàn kết trước thảm kịch, và hứa sẽ kiên quyết trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Kenyatta nói: “Chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến đó và chúng ta kêu gọi tất cả mọi người có thiện chí trên khắp thế giới hợp lực với chúng ta và bảo đảm chúng ta sẽ tận diệt sự tàn ác này."

Nhóm khủng bố al-Shabab của Somalia đã nhận trách nhiệm về vụ vây hãm, và gợi ý trong các tin nhắn trên Twitter rằng đó là để trả thù cho các cuộc hành quân của Kenya nhắm mục tiêu vào các phần tử chủ chiến ở nam bộ Somalia.

Những người chứng kiến nói trong số những kẻ tấn công có cả đàn ông lẫn đàn bà đã xông vào khu thương xá sang trọng vào giữa trưa hôm thứ bảy, bắn súng AK-47 và ném lựu đạn vào bất cứ ai trên đường đi của bọn chúng.

Các tin nhắn trên các mạng truyền thông xã hội ở Kenya tỏ lòng thương tiếc những người thân đã thiệt mạng vì bạo động. Ông Kenyatta nói chính gia đình ông cũng chịu một sự mất mát đau lòng.

Người bị thương kêu cứu sau khi các tay súng tấn công trung tâm mua sắm Westgate ở Nairobi, 21/9/2013
Người bị thương kêu cứu sau khi các tay súng tấn công trung tâm mua sắm Westgate ở Nairobi, 21/9/2013
Ông Kenyatta nói: “Cháu trai tôi và vị hôn thê nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ tấn công này. Ðây là những người trẻ tuổi dễ thương mà tôi thân quen và yêu mến.”

Tòa Bạch Ốc cho hay Tổng thống Barack Obama đã gọi cho ông Kenyatta hôm chủ nhật để chia buồn và “nhắc lại sự ủng hộ mà Hoa Kỳ dành cho các nỗ lực của Kenya đưa các thủ phạm vụ tấn công ra trước công lý.”

Ðại sứ quán Hoa Kỳ cho biết có cả người Mỹ trong số những người bị thương trong vụ tấn công vào thuơng xá mà người nước ngoài hay lui tới.

Có ít nhất 3 công dân Anh đã thiệt mạng, theo Bộ Ngoại giao nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG