Đường dẫn truy cập

Các tay súng tấn công thương xá ở Kenya giết 68 người


Một phụ nữ bị thương được đưa ra khỏi Thương xá Westgate, 21/9/13
Một phụ nữ bị thương được đưa ra khỏi Thương xá Westgate, 21/9/13
Tổng thống Uhuru Kenyatta của Kenya nói ít nhất một tên tấn công bị hạ sát, trong nỗ lực nhằm kết thúc cuộc vây hãm một khu thương xá đông người ở Nairobi, trong khi khoảng 10 đến 15 phần tử khác vẫn còn nấp trong thương xá.

Tổ chức Chữ Thập đỏ Kenya đã tăng con số người chết lên 68 người sau khi tìm được thêm thi hài của 9 người nữa trong hoạt động giải cứu.

Ngoài ra còn có nhất 175 người bị thương trong cuộc tấn công đẫm máu bắt đầu diễn ra hôm thứ Bảy bên trong Thương xá Westgate.

Giới hữu trách đang truy lùng các tay súng, cả nam lẫn nữ, và tìm cách giải cứu các con tin chưa biết rõ là bao nhiêu người vẫn còn bên trong thương xá. Tin của truyền thông nói rằng các cố vấn Israel có mặt tại hiện trường để tiếp tay trong các nỗ lực này.

Trong một bài diễn văn đầy xúc động đọc hôm Chủ nhật, Tổng thống Kenyatta tuyên bố giữ vững quyết tâm chống mối đe dọa khủng bố, và nói thêm rằng các lực lượng an ninh Kenya một có cơ hội tốt để vô hiệu hóa các phần tử chịu trách nhiệm vụ tấn công. Ông nói:

“Họ sẽ không trốn chạy được với các hành động hèn hạ và đầy thú tính của họ. Giống như các hung phạm hèn nhát giờ đây bị dồn vào một góc trong tòa nhà, chúng tôi sẽ trừng phạt những kẻ chủ mưu nhanh chóng và sẽ rất đau đớn.

Tổng thống Kenya cho biết cháu trai của ông cùng với vị hôn thê của anh nằm trong số những nạn nhân bị giết trong vụ tấn công. Ông nói:

“Tôi cảm thấy đau đớn cho mỗi sinh mệnh bị mất đi và chia sẽ nổi đau khổ về sự mất mát của quý vị tại đất nước của chúng tôi.”

Nhóm khủng bố al-Shabaab người Somalia tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công và nói rằng đó là để trả đũa việc quân đội Kenya can thiệp quân sự ở Somali. Một phát ngôn viên của al-Shabaab nói trong một thông tin được ghi âm, “Hoặc rời khỏi nước chúng tôi, hoặc sống với các cuộc tấn công không ngừng.”

Các lực lượng Kenya đưa quân vào Somalia 2 năm trước đây để chiến đấu chống nhóm chủ chiến al-Shabaab, thường vượt qua biên giới để mở các cuộc tấn công.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Tổng thư ký Ban Ki-moon cực lực lên án vụ tấn công. Ông Ban gọi đó là một hành động chủ tâm và hoàn toàn đáng khiển trách nhắm vào thường dân không có phương tiện tự vệ.

Các nhân chứng cho biết các tay súng đeo mặt nạ, đã ném lựu đạn tại Thương xá Westgate trong giờ đông người.

Trong số những người bị giết có công dân Anh, Pháp, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Triều Tiên. Hoa Kỳ cho biết không có công dân Mỹ nào bị thiệt mạng, tuy nhiên có vài người bị thương.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gọi điện thoại cho Tổng thống Kenyatta hôm Chủ nhật, để chia buồn và một lần nữa xác nhận, Hoa Kỳ chia sẻ cam kết với Kenya trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG