Đường dẫn truy cập

Lực lượng Afghanistan mất 900 binh sĩ trong tháng 7


Ảnh tư liệu - Lực lượng an ninh Afghanistan thực tập sử dụng vũ khí ở Lashkargah, thủ phủ tỉnh Helmand, ngày 23 tháng 7 năm 2016.

Tư lệnh lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan ngày 31/8 loan báo hơn 900 nhân viên an ninh của Afghanistan đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại các phần tử nổi dậy Taliban trong tháng 7.

Tướng John Nicholson thuộc phái bộ hỗ trợ kiên định của NATO đưa ra loan báo này trong năm mà các tay súng Taliban đã đạt được những bước tiến, chống lại các lực lượng Afghanistan tại hơn phân nửa trên tổng số 34 tỉnh thành.

Theo ước tính của quân đội Mỹ, trong cuộc giao tranh năm rồi, số thương vong của lực lượng Afghanistan là khoảng 20 ngàn người, trong đó có gần 5 ngàn trường hợp thiệt mạng.

Tướng Nicholson nhấn mạnh đến nhu cầu thay thế các lãnh đạo ‘tham nhũng’ trong lực lượng an ninh Afghanistan và điều tra tất cả các nghi vấn về vi phạm để gây dựng lòng tin với người dân Afghanistan và với cộng đồng thế giới. Ông cũng ca ngợi những tấm gương hy sinh trong lực lượng Afghanistan như trường hợp của trung úy Mohammad Akbar thuộc Lực lượng đặc nhiệm bị thiệt mạng trong cuộc tấn công vào trường Đại học Mỹ của Kabul trong tháng này.

Trong năm nay, phe Taliban gia tăng các hoạt động nổi dậy trên nhiều địa bàn hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ khi liên minh do Mỹ dẫn đầu truất quyền lực của nhóm Hồi giáo này hồi năm 2001.

Theo Tổng Thanh tra đặc biệt của Mỹ về quá trình tái thiết của Afghanistan, trong 5 tháng đầu năm nay, chính phủ Afghanistan mất quyền kiểm soát trên 5% lãnh thổ đất đai vào tay Taliban.

Mỹ góp gần 3 tỷ trong tổng số hơn 5 tỷ đôla mà cộng đồng quốc tế đóng góp hàng năm để tài trợ lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan.

Giao tranh đặc biệt căng thẳng trong tỉnh Helmand ở miền Nam, trung tâm sản xuất cây thuốc phiện lâu đời và lớn nhất của Afghanistan.

Phe nổi dậy đã chiếm quyền kiểm soát một số quận và gần đây đã diễn ra một số vụ đụng độ cách thủ phủ Laskhar Gah không xa.

Phe Taliban cũng đạt bước tiến tại các tỉnh phía Bắc và Đông Bắc bao gồm Kunduz, Baghlan, và Takhar gần biên giới với các nước Trung Á.

Tuần rồi, phe nổi dậy chiếm một quận phía Đông gần biên giới với Pakistan, mở ra một mặt trận mới, khiến lực lượng Afghanistan phải đối mặt thêm với nhiều thử thách.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG