Đường dẫn truy cập

Bên công tố 'phải chứng minh' Đoàn Thị Hương có tội


Bên công tố 'phải chứng minh' Đoàn Thị Hương có tội
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:47 0:00

Luật sư Malaysia Selvam Shanmugam vào sáng 6/3, giờ Kuala Lumpur, đã xác nhận ngắn gọn với VOA ông đã tới gặp gia đình của Đoàn Thị Hương để tìm hiểu thông tin cũng như được gia đình ký giấy tờ đồng ý để ông đại diện cho Hương.

Cô Hương, 29 tuổi, quê ở Nam Định, là một trong hai nghi phạm trong vụ ám sát một người đàn ông được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Vụ này xảy ra hồi giữa tháng 2. Cùng bị bắt với Hương là một phụ nữ quốc tịch Indonesia.

Hôm 1/3, hai cô đã ra trước một tòa địa phương để nghe tống đạt cáo trạng. Hai cô đối diện bản án tử hình nếu bên công tố chứng minh được các cô đã phạm tội giết người.

Nhà chức trách Malaysia tuyên bố chất độc VX đã được sử dụng trong vụ ám sát. Đây là một chất độc gây tê liệt thần kinh bị Liên Hiệp Quốc cấm.

Sau cuộc gặp với gia đình Hương vừa rồi, ông Shanmugan cho báo chí biết sẽ có một cộng sự là luật sư Việt Nam Hà Hải làm việc cùng ông về vụ này. Ông đã nói với gia đình Hương rằng “sẽ làm hết sức để con gái họ được thả”.

Thân phụ Đoàn Thị Hương 'không biết con gái làm gì'
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00

Về phía gia đình, khi được hỏi trong cuộc gặp hai bên đã trao đổi những gì và sau cuộc gặp với luật sư họ có cảm thấy nhiều hy vọng hơn hay không, bố cô Hương, ông Đoàn Văn Thạnh, nói với VOA:

“Bình thường thôi mà, có gì đâu. Thì ông ấy bảo ông ấy giúp đỡ. Thì ông ấy hỏi thăm về nhà cửa, biết nhà biết cửa thôi. Làm sao biết được bây giờ. Chưa biết được”.

Nếu họ không chứng minh được thì cô Hương sẽ được thả.
Luật sư Selvam Shanmugam.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Shanmugam nói “gánh nặng nằm ở phía công tố”. Theo ông, họ sẽ phải chứng minh không còn nghi ngờ gì nữa là chất độc VX được sử dụng trong vụ giết người hôm 13/2, cũng như phải chứng minh cô Hương có ý đồ giết người.

Từ Hà Nội, luật sư nổi tiếng Trần Vũ Hải có chung nhận định với luật sư người Malaysia. Ông Hải nói có nhiều dấu hiệu cho thấy cô Hương đã hành động mà không biết bản chất của toàn bộ sự việc. Ông gợi ý một số lập luận có thể dùng để biện hộ:

“Các luật sư phải chứng minh cô ta đang được huấn luyện để làm một [chương trình] truyền hình thực tế cho nên cô ấy phải có tập dượt. Còn về vấn đề rửa tay thì đấy là một phản xạ tự nhiên. Còn cô ta không thể biết được thuốc độc, nếu mà nó nguy hiểm như vậy chắc chắn cũng không tham gia. Nếu mà cô nghĩ rằng tham gia vụ ám sát này, cô không có dại dột nhận có 90 đô rồi lại quay lại phi trường sau một, hai ngày. Thậm chí tôi nghĩ rằng cô ta còn không biết có vụ Kim Jong Nam, cô không liên quan đến vụ Kim Jong Nam. Tóm lại, cô cũng không biết câu chuyện là mình tham gia một vụ ám sát, nên cô cứ quay về một cách rất bình thường, và cuối cùng bị bắt. Tức là cô này cô cũng không có động tác trốn. Tất cả những câu chuyện đấy luật sư Malaysia là phải chứng minh ngược lại cái giả thiết của công tố”.

Với 22 năm kinh nghiệm về các vụ án hình sự, luật sư Shanmugam cho biết bên công tố buộc phải chứng minh được hai yếu tố là hành động giết người và ý đồ giết người. “Nếu họ không chứng minh được thì cô Hương sẽ được thả”, ông nói.

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn ra tòa
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:48 0:00

Tại tòa, bên công tố cũng phải chứng minh chất độc VX đã gây ra cái chết của người đàn ông Bắc Triều Tiên chứ không phải do bệnh tật có từ trước của người đó. Vị luật sư 63 tuổi người Malaysia nói chứng minh VX là nguyên nhân gây tử vọng sẽ là một việc rất khó. Ông cho rằng phía công tố sẽ không dễ chứng minh được.

Về trình tự xét xử, luật sư Shanmugam nói sẽ có một phiên tại tòa thượng thẩm để bên công tố và bên biện hộ tranh tụng. Sau đó, nếu có kháng cáo, vụ án sẽ chuyển lên tòa phúc thẩm. Nếu có bên nào vẫn chống lại phán quyết của tòa phúc thẩm, nơi cuối cùng thụ lý sẽ là tòa liên bang - cấp cao nhất trong hệ thống tòa của Malaysia. Quá trình như vậy “nhanh cũng sẽ mất hai năm”, vị luật sư nhận định.

Ông Shanmugam khẳng định với báo chí rằng hệ thống hình sự của Malaysia “rất công tâm”. Ông nhấn mạnh cô Hương “sẽ được xét xử công bằng”, “dựa trên chứng cứ”. Ông nói ông tin cô “sẽ được trả tự do”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG