Đường dẫn truy cập

Luật kiểm duyệt Internet của Nga bắt đầu có hiệu lực


Nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Sergei Udaltsov biểu quyết trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Phối hợp Đối lập Nga. Các ủng hộ viên phe đối lập bầu ra hội đồng này bằng cách bỏ phiếu trên internet
Nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Sergei Udaltsov biểu quyết trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Phối hợp Đối lập Nga. Các ủng hộ viên phe đối lập bầu ra hội đồng này bằng cách bỏ phiếu trên internet
Nga bắt đầu áp dụng đạo luật mới cho phép chính phủ cấm các trang web có nội dung mà họ gọi là đáng chê trách.

Những người ủng hộ nói rằng đạo luật, được tổng thống Putin ký ban hành hồi đầu năm nay, có mục đích bảo vệ trẻ em khỏi các phim khiêu dâm và những thông tin liên quan tới tự sát và sử dụng ma túy.

Nhưng phe chỉ trích nói những ngôn từ mơ hồ có thể được sử dụng để ngăn chặn các trang web đối lập và cho phép chính phủ chọn những trang nào bị cho vào sổ đen.

Đạo luật về Internet được đưa ra tiếp theo sau các đạo luật khác được thông qua mau chóng trong năm nay, hạn chế quyền tự do công dân và ảnh hưởng của nước ngoài.

Hôm thứ Tư, các nhà lập pháp đã thông qua dự luật về phản bội, xem là phạm tội những ai cung cấp cho các tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở nước ngoài những thông tin tai hại.

Các luật khác mới được thông qua gồm có dự luật hình sự hóa tội phỉ báng, siết chặt các tổ chức phi chính phủ nhận tài trợ của nước ngoài, và ngăn chặn biểu tình nơi công cộng.

Ông Jeffrey Mankoff, thuộc Trung tâm Khảo cứu Chiến lược và các Vấn đề Quốc tế, nói do có những cuộc biểu tình phản đối mới đây các luật mới này và những hành động gần đây là dấu hiệu cho thấy có ai đó trong điện Kremli lo âu về tính bền vững của chế độ hiện nay.

Tuy nhiên, ông Mankoff nói có vẻ như chính phủ không có kế hoạch đưa đất nước đi về đâu, và cũng không thuyết phục người dân là đất nước có thể tới đó.

Điện Kremli luôn luôn nói họ hoạt động trong khuôn khổ luật pháp và chỉ chống lại các cuộc bạo động, các cuộc biểu tình không được phép để củng cố an ninh và bảo vệ an toàn cho công chúng.

Những người chỉ trích nói rằng đạo luật mới này có mục đích đàn áp thông tin và bóp nghẹt bất đồng chánh kiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG