Đường dẫn truy cập

Luật an ninh mới ở Malaysia gây quan ngại


Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Những luật lệ mới về an ninh bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay tại Malaysia.

Những người chỉ trích nói rằng các biện pháp mới này đem lại cho Thủ tướng Najib Razak nhiều quyền hạn khẩn cấp có thể được sử dụng để chà đạp nhân quyền.

Luật mới cho phép ông Najib đình chỉ các quyền tự do dân sự bất cứ khi nào ông cho là có một mối đe dọa an ninh.

Ông Josef Benedict, Phó giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế của khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, nói: “... chính phủ hiện đã khước từ các cuộc thanh tra và nắm quyền hạn có nguy cơ bị lạm dụng”.

Văn phòng nhân quyền trong khu vực của LHQ nói họ “hết sức quan ngại” luật này có thể khuyến khích các hành vi vi phạm nhân quyền và dẫn đến “những hạn chế bất công” đối với tự do ngôn luận và tự do hội họp.

Luật mới được thông qua vào lúc thủ tướng nước này dính líu vào một vụ bê bối tham nhũng. Các nhà phê bình xem luật mới như là một cách để ông Najib duy trì quyền lực.

Thủ tướng Malaysia đã bị chỉ trích vì những tiết lộ mới cho thấy ông đã nhận khoảng 700 triệu đôla trong tài khoản ngân hàng riêng mà nguồn gốc dường như là quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Ông Najib đã phủ nhận tất cả các cáo buộc sai trái, quả quyết rằng số tiền trên là tiền quyên góp chính trị của một người ở Trung Đông mà ông không chịu nêu danh tính.

Trong một sáng kiến lớn nhất của Chương trình thu hồi tài sản Kleptocracy của Bộ Tư pháp Mỹ, chính quyền ở Hoa Kỳ đã bắt đầu các biện pháp để tịch biên trị giá hơn 1 tỷ đôla các khu địa ốc sang trọng, các tác phẩm nghệ thuật, trang sức và thậm chí tác quyền một bộ phim Hollywood mà các giới chức cáo buộc đã có được bằng các tài sản đánh cắp từ quỹ 1MDB, do ông Najib thành lập vào năm 2009 và hiện đang thuộc sở hữu của Bộ Tài chính nằm dưới sự kiểm soát của thủ tướng.

Một phát ngôn viên của Thủ tướng cho biết chính phủ sẽ hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra quốc tế nào. “Như Thủ tướng vẫn luôn khẳng định, nếu có bằng chứng về bất kỳ hành vi sai trái luật pháp sẽ được thực thi mà không có ngoại lệ”.

Các hồ sơ tòa án cáo buộc quỹ này đã được dùng để rửa tiền qua các tài khoản ngân hàng tại Hoa Kỳ, cũng như tại Luxembourg, Singapore và Thụy Sĩ.

Các cáo buộc cũng tuyên bố quỹ này đã được dùng để mua các căn hộ hạng sang, biệt thự, các tác phẩm nghệ thuật và một máy bay phản lực tư nhân, cũng như dùng để thuê các nhạc sĩ và những người nổi tiếng đến tham dự các bữa tiệc.

Ngoài Malaysia và Hoa Kỳ, các chính phủ khác cũng đang điều tra quỹ 1MDB, trong đó có Singapore và Thụy Sĩ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG