Đường dẫn truy cập

Lồng đèn Hội An được chọn làm quà APEC


Lồng đèn Hội An được chọn làm quà APEC
Lồng đèn Hội An được chọn làm quà APEC

Lồng đèn Hội An vừa được tỉnh Quảng Nam chọn làm quà tặng dành cho các đại biểu tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 sắp diễn ra tại Việt Nam.

Anh Huỳnh Phước Đức, chủ một cơ sở sản xuất đèn lồng ở Hội An, cho biết anh nhận được đơn hàng 2.400 đèn lồng từ chính quyền địa phương vào cuối tháng 9.

Với lực lượng 15 nhân công làm liên tục từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối trong 2 tuần lễ, đến nay cơ sở của anh Đức đã gần như hoàn thành lô hàng quà tặng cho APEC.

Nói với VOA sau khi vừa giao đợt lồng đèn đầu tiên, anh Huỳnh Phước Đức cho biết:

“Lồng đèn được làm thủ công, hoàn toàn bằng tay, vẽ bằng tay, chứ không phải như đồ sản xuất hàng loạt. Nếu làm từ đầu tới cuối, với nhiều người, thì làm một đèn lồng mất khoảng 1-2 tiếng. Trung bình vẽ mất 5-10 phút một lồng đèn. Họa tiết chính là hoa sen-quốc hoa của Việt Nam, cô gái mặc áo dài và phố cổ Hội An”.

3 ý tưởng họa tiết trên do vợ anh Đức, chị Nguyễn Dương Thu Hiền, vốn là một kiến trúc sư thiết kế. Anh Đức nói nhờ ý tưởng và công nghệ mà cơ sở anh được chọn giữa hàng loạt cở sở sản xuất lồng đèn ở Hội An.

Anh cho biết thêm: “Đề xuất ra được trên lồng đèn vẽ cái chi. Với lại, bên em in được cái thẻ với logo APEC và Quảng Nam trên thẻ tre, vì tre là chất liệu quen thuộc của người dân ở đây. Có rất nhiều cách để vẽ bằng tay trên tre, nhưng bên em in được hình logo APEC lên sắc nét y như in trên giấy”.

Lồng đèn được xếp trong hộp quà tặng dành cho đại biểu APEC.
Lồng đèn được xếp trong hộp quà tặng dành cho đại biểu APEC.

Ngoài số lồng đèn trên, tỉnh Quảng Nam còn làm 30 bức tranh mạ vàng Chùa Cầu để tặng cho đại biểu là bộ trưởng và trưởng đoàn các nền kinh tế, các định chế tài chính tín dụng quốc tế.

Báo Pháp Luật dẫn lời Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh cho biết tại cuộc họp báo ngày 17/10 rằng các phần quà này được huy động từ nhiều nguồn nhưng cơ bản là xã hội hóa. Giá trị tiền bạc không nhiều, giá trị văn hóa là chính.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Quảng Nam, tỉnh này còn có 4 chương trình tour tham quan dành cho đại biểu tham dự APEC. Đây là một hoạt động bên lề hội nghị Bộ trưởng Tài chính, diễn ra từ ngày 18-21/10 tại thành phố Hội An.

Dự kiến có khoảng 450 đại biểu, gồm Bộ trưởng Tài chính của 21 nền kinh tế thành viên APEC, lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á... đến tham dự Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào đầu tháng tới.

Cho đến nay, ngoài Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận sẽ đến tham dự, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến cũng sẽ có mặt ở Đà Nẵng dù chưa có xác nhận chính thức.

VOA Express

XS
SM
MD
LG