Đường dẫn truy cập

Lo ngại ông Trump gây chiến, tướng hàng đầu của Mỹ đã bí mật gọi Trung Quốc


Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Ủy ban Tham mưu Hỗn hợp quân đội Mỹ.
Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Ủy ban Tham mưu Hỗn hợp quân đội Mỹ.

Tướng hàng đầu của Mỹ đã bí mật gọi cho người tương nhiệm Trung Quốc hai lần vào năm ngoái vì lo ngại nguyên Tổng thống Trump có thể khơi mào chiến tranh với Trung Quốc trong lúc ông Trump sắp thất cử và sau khi ông thất cử, tờ Washington Post loan tin ngày 14/9.

Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Ủy ban Tham mưu Hỗn hợp, gọi cho Thượng tướng Lý Tác Thành của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 30/10/2020-bốn ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ- và gọi thêm lần nữa vào ngày 8/1, hai ngày sau khi các ủng hộ viên của ông Trump tấn công vào Điện Capitol, tờ báo đưa tin.

Trong hai cuộc gọi vừa kể, ông Milley trấn an ông Lý rằng Mỹ vẫn ổn định và sẽ không tấn công Trung Quốc và nếu có tấn công, ông sẽ báo động cho người tương nhiệm phía Trung Quốc biết trước, vẫn theo nguồn tin này.

Bản tin này dựa vào quyển ‘Peril’, một cuốn sách mới do hai nhà báo Bob Woodward và Robert Costa viết, trong đó họ căn cứ trên các cuộc phỏng vấn với 200 nguồn tin và sẽ được phát hành vào tuần tới.

Văn phòng tướng Milley từ chối bình luận. Không thể tiếp xúc với đại diện ông Trump tức thì để ghi nhận phản hồi.

Đáp câu hỏi của phóng viên về bản tin này, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre từ chối bình luận và đề nghị ký giả liên hệ với Ủy ban Tham mưu Hỗn hợp và Bộ Quốc phòng.

Tổng thống Cộng hòa Donald Trump bổ nhiệm tướng Milley vào chức vụ hàng đầu của quân đội vào năm 2018 nhưng đã bắt đầu chỉ trích ông Milley, như đã từng làm với những người khác, sau khi thất cử trước ông Joe Biden bên Dân chủ và rời khỏi Tòa Bạch Ốc vào ngày 20/1.

Cuộc gọi lần hai của ông Milley với ông Lý một phần vì cuộc gọi hôm 8/1 của ông với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Bà Pelosi đã hỏi ông Milley làm cách nào có thể ngăn không cho một “Tổng thống bất ổn định” mở một cuộc tấn công hạt nhân, bản tin cho hay khi trích dẫn bảng ghi chép cuộc gọi.

“Ông ta điên rồi. Ông biết ông ấy điên rồi,” bà Pelosi nói với ông Milley trong cuộc điện đàm, theo bản tin.

Theo bảng ghi chép cuộc gọi này, Đại tuớng Milley đã đáp rằng, “Tôi đồng ý với bà trong mọi chuyện.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG