Đường dẫn truy cập

Lộ diện hình thù khủng long bán thủy sinh đầu tiên


Loài khủng long này dành một phần đời sinh sống và săn mồi dưới vùng nước từng bao phủ Bắc Phi 95 triệu năm trước. (Tranh phác họa: Davide Bonadonna, xuất hiện trên ấn bản tháng 10 của tạp chí National Geographic.)

Các nhà khoa học vừa công bố hình thù của loài khủng long mà họ cho là loài bán thủy sinh đầu tiên trên trái đất - được gọi là Spinosaurus.

Loài khủng long này dành một phần đời sinh sống và săn mồi dưới vùng nước từng bao phủ Bắc Phi 95 triệu năm trước. Sinh vật khổng lồ này dài 15 mét, thậm chí lớn hơn cả khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex.

Những hóa thạch của loài Spinosaurus aegyptiacus đầu tiên được tìm thấy ở Ai Cập từ hơn một thế kỷ trước. Sử dụng những hóa thạch mới được phát hiện trong sa mạc Sahara ở Maroc, công nghệ chụp CT và phục dựng kỹ thuật số, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bản sao ba chiều kích cỡ thật, chính xác về mặt giải phẫu từ bộ xương của nó, cho thấy những đặc điểm thích nghi dưới nước trước đây chưa từng biết tới.

Spinosaurus có những lỗ mũi nhỏ ở giữa hộp sọ giúp nó thở khi một phần đầu của nó chìm dưới nước. Cổ dài và chi sau ngắn mạnh mẽ giúp nó di chuyển nhanh nhẹn trong nước, nhưng dường như nó không thể đứng thẳng trên mặt đất như những loài khủng long ăn thịt khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể có màng ở chân để đi trên bùn mềm bên bờ sông.

Spinosaurus, dài hơn khủng long bạo chúa lớn nhất từng biết hơn ba mét, là loài khủng long khổng lồ thứ hai được công bố trong tháng này. Những hóa thạch của con Dreadnoughtus dài 26 mét được tìm thấy ở miền nam Argentina và được các nhà khoa học Đại học Drexel mô tả vào tuần trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG