Đường dẫn truy cập

Phát hiện hóa thạch khủng long ‘nặng bằng cả đàn voi’


Hình vẽ phác họa khủng long Dreadnoughtus (Ảnh: Jennifer Hall)

Khoảng 77 triệu năm sau khi bị chôn vùi trong một trận lũ quét, một trong những sinh vật to lớn nhất từng sống trên trái đất đã được các nhà khoa học tại Đại học Drexel ở thành phố Philadelphia (Mỹ) tìm thấy.

Tiến sĩ Kenneth Lacovara, trưởng nhóm khảo cứu, ước tính con khủng long dài 26 mét Dreadnoughtus schrani nặng hơn 59.000 kg khi còn sống, và nó vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành.

Hóa thạch của nó, được khai quật ở miền nam Argentina từ năm 2005 đến năm 2009, bao gồm hơn 70 phần trăm bộ xương, nhiều hơn bất kỳ bộ xương nào khác của những loài khủng long lớn ăn thực vật. Điều này cho các nhà nghiên cứu một cơ hội hiếm hoi để nghiên cứu cấu học giải phẫu, tốc độ tăng trưởng và cơ chế sinh học của loài khủng long này, được gọi là titanosaur.

Tiến sĩ Kenneth Lacovara bên cạnh một phần xương của khủng long Dreadnoughtus
Tiến sĩ Kenneth Lacovara bên cạnh một phần xương của khủng long Dreadnoughtus

Tiến sĩ Lacovara nói ông tưởng tượng rằng con khủng long này phải ăn gần như suốt ngày để nạp đủ lượng calorie mà nó cần.

Tiến sĩ Lacovara lưu ý rằng, với cơ thể to như một căn nhà, nặng bằng cả một đàn voi và quất đuôi làm vũ khí, Dreadnoughtus có lẽ không sợ bất cứ sinh vật nào, vì vậy ông đặt tên nó theo tên những tàu chiến một thế kỷ trước, những chiếc tàu rất lớn, bọc sắt và gần như không thấm nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG