Đường dẫn truy cập

‘Lô cốt’ bủa vây đường phố Sài Gòn


‘Lô cốt’ bủa vây đường phố Sài Gòn
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:31 0:00

Tính đến đầu tháng 5 này, công bố của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải cho biết hiện ở Sài Gòn có 118 ‘lô cốt’ chiếm dụng trên 59 tuyến đường, tăng gấp đôi so với đầu năm. Từ ‘lô cốt’ đang được hiểu bằng nghĩa bóng, dùng để chỉ công trường xây dựng được đào ngay trên các con đường ở đô thị.

Ông Trần Tuấn Hùng nói rằng những ‘lô cốt’ này là một trong các nguyên cớ gây kẹt xe:

Tôi là một người dân của thành phố. Đi đường ở những giờ đi làm việc buổi sáng, tôi thấy rất nhiều các lô cốt của các công trình đang thi công làm ảnh hưởng đến phương tiện của người dân đi lại. Rất là bất tiện, làm đường sá kẹt xe, rồi chưa kể đến cái hệ thống thoát nước (của) người dân cũng bị ảnh hưởng, sinh ra ruồi muỗi vệ sinh này nọ, không được an toàn cho người dân”.

Những ảnh hưởng này còn liên quan đến kế sinh nhai của những người chạy xe ôm như ông Kiệt:

Ảnh hưởng chứ. Trời ơi, sình lầy dơ hầy à. Bụi bặm tùm lùm à, hổng có làm ăn gì được. Giờ chị thấy hông, xe qua lại… khách vô uống nước cũng có được đâu. Tụi em dựng xe chạy xe ôm cũng hổng được nữa. Giờ chật lấn à. Ngồi chơi không à. Kẹt xe cứng ngắc. Cứ giờ cao điểm là kẹt”.

Theo giải thích của nhà chức trách, ‘lô cốt’ tăng nhanh là do triển khai thi công giai đoạn 2 của dự án cải thiện môi trường nước, xây cầu vượt, cáp ngầm. Lại có nhiều tuyến đường từng dựng ‘lô cốt’, thời gian sau lại tiếp tục dựng ngay nơi từng đào trước đó. Tiến độ các dự án lại kéo dài, làm ảnh hưởng đến đời sống dân cư.

Ông Nguyễn Văn Tấn mong rằng nhà nước làm nhanh cho người dân còn đi lại, buôn bán:

Nếu mà công trình thì phải có những sự tiến hành như thế nào cho nó mau chóng. Thứ nhứt, làm cho nó hoàn chỉnh. Mong muốn sớm. Hai nữa, lưu thông cho người đi bộ. Tại vì nó chiếm như vậy, lưu thông xe cộ có vướng qua, tránh ra… thành ra có những tai nạn”.

Ước mong này của người dân xem ra khó thực hiện, vì theo một thông báo của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh, với dự án ngầm hóa lưới điện bắt đầu thực hiện từ năm 2015, nếu không trục trặc vốn vay, thì chuyện đào lên lấp xuống ở những con đường tại Sài Gòn còn tiếp tục kéo dài đến hết năm 2018. Dự án cải thiện môi trường nước cũng kéo dài đến hết năm sau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG