Đường dẫn truy cập

Lithuania kỷ niệm ngày tách ra khỏi khối Liên Xô cũ


Hôm thứ Năm, Lithuania đánh dấu kỷ niệm thứ 20 ngày tuyên bố độc lập, tách khỏi khối Liên Xô cũ, bằng những cuộc duyệt binh, hòa nhạc và bắn pháo bông.

Các nhà làm luật tại thủ đô Vilnius đánh dấu dịp này với một phiên họp đặc biệt để kỷ niệm trong căn phòng, nơi cuộc biểu quyết nguyên thủy chọn độc lập đã diễn ra.

Trong một bức thư được đọc lên tại Quốc Hội nước này, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã hoan nghênh tuyên ngôn của Lithuania như một sự kiện then chốt đưa đến sự phục hồi các giá trị dân chủ cho Trung Âu và Đông Âu.

Ông nói nước này đã trở thành một biểu tượng của niềm hy vọng trong năm 1990, cho tất cả các quốc gia với khát vọng tự do.

Ông Jose Manuel Barroso, chủ tịch Ủy Ban châu Âu đã ca ngợi quốc gia vùng Baltic này, nói rằng Lithuania đã đem lại nguồn năng lực mới cho EU khi gia nhập khối này vào năm 2004.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 1990, Lithuania đã trở thành nước Cộng hòa Xô Viết đầu tiên tuyên bố độc lập tách khỏi Liên Bang Xô Viết. Liên xô cũ đã đáp trả bằng việc chiếm đóng thủ đô Vilnius vào tháng 1 năm 1991.

Mười bốn thường dân Lithuania đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong cuộc đàn áp của Liên Xô cũ.

Cuối năm đó, Mascova đã đấu dịu và rút khỏi Lithuania, vì chính Liên Bang Xô Viết cũng đã tan rã.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG