Đường dẫn truy cập

Mỹ: Linh mục gốc Việt đối mặt với tội trốn thuế, lừa đảo


Ông Hiền đã làm linh mục tại giáo xứ San Jose trong hơn 20 năm qua.

Một linh mục ở giáo phận San Jose, California, mới bị một bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về tội trốn thuế và lừa đảo ngân hàng.

Các công tố viên đầu tuần này nói rằng ông Nguyễn Minh Hiền đã nạp các tấm séc đóng góp của các giáo dân vào tài khoản ngân hàng riêng và không khai báo hơn 1 triệu đôla thu nhập cho Sở Thuế vụ.

Ông Hiền đã làm linh mục tại giáo xứ trên trong hơn 20 năm qua, và nắm giữ nhiều vị trí, trong đó có Giám đốc Trung tâm Công giáo Việt Nam.

Theo cáo trạng, từ năm 2005 tới 2008, ông Hiền đã yêu cầu các giáo dân đóng góp cho trung tâm này, nhưng sau đó lại nạp ít nhất 14 tấm séc tổng cộng 19 nghìn đôla vào tài khoản cá nhân.

Vị linh mục 55 tuổi còn không khai thuế 1,1 triệu đôla thu nhập cá nhân cho Sở Thuế Vụ trong khoảng thời gian từ năm 2008 tới 2011.

Ông David Cohen, luật sư của ông Hiền, nói thân chủ của mình đã được các giáo dân đặt lòng tin và trao tiền cho ông cho tới khi ông tìm được một quỹ từ thiện phù hợp để đóng góp.

Ông Cohen nói rằng vì tiền được trao cho ông Hiền nên không phải khai báo đó là tiền thu nhập.

Ông Hiền đã ngưng làm linh mục giáo phận San Jose kể từ cuối năm 2013 vì lý do cá nhân.

Ông bị bắt ở Florida và sẽ phải đối mặt với án tù 35 năm nếu bị kết án.

Theo SFGATE, ABC

Xem bình luận (62)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG