Đường dẫn truy cập

190 nghị sĩ Mỹ kiện ông Trump vi hiến


Các bộ trưởng tư pháp thủ đô Washington và bang Maryland mới đây kiện Tổng thống Trump
Các bộ trưởng tư pháp thủ đô Washington và bang Maryland mới đây kiện Tổng thống Trump

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ trong Quốc hội Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện cấp liên bang cáo buộc Tổng thống Donald Trump nhận tiền nước ngoài thông qua các cơ sở kinh doanh của mình và điều này vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Đơn kiện được hơn 190 thượng nghị sĩ và dân biểu đảng Dân chủ đệ nạp hôm 14/6, cáo buộc tổng thống hiện vi phạm một điều khoản Hiến pháp cấm bất cứ ai nắm chức vụ trong chính quyền ở Hoa Kỳ nhận bất kỳ món quà hoặc khoản thanh toán nào, từ bất cứ nước ngoài nào mà không có sự chấp thuận trước của Quốc hội.

Đây là đơn kiện thứ hai chống ông Trump liên quan đến những lợi ích kinh doanh kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1. Đơn kiện gần đây nhất, do các bộ trưởng tư pháp của thủ đô Washington và bang Maryland lân cận đệ nạp, cáo buộc ông Trump sử dụng chức vụ tổng thống để làm giàu cho bản thân, nhất là thông qua khách sạn của mình.

Trước khi chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, ông Trump là một nhà phát triển bất động sản, sở hữu nhiều khách sạn và các tài sản khác mang tên ông trên thế giới. Ông đã chuyển giao việc vận hành đế chế kinh doanh nằm rải rác khắp nơi của ông cho hai con trai, Donald (con) và Eric, nhưng vẫn giữ quyền sở hữu công ty.

Có một đơn kiện khác do một nhóm phi lợi nhuận về đạo đức chính trị đệ nạp, tham gia đơn kiện này có một nhóm các chủ khách sạn và nhà hàng nói rằng vị thế tổng thống của ông Trump khiến họ gặp bất lợi về cạnh tranh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG