Đường dẫn truy cập

Liên minh cầm quyền Malaysia mất điểm, những vẫn có thể thắng cử


Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vận động tranh cử tại Kuala Lumpur hôm 6/5/2018.
Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vận động tranh cử tại Kuala Lumpur hôm 6/5/2018.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã mất thêm điểm trước cuộc tổng tuyển cử vào thứ Tư 9/5, nhưng vẫn có thể giành đủ ghế nghị viện để nắm quyền – theo kết quả một cuộc khảo sát của một công ty độc lập.

Đương kim thủ tướng đang chìm ngập trong các vụ tai tiếng – ông Najib của liên minh Mặt trận Quốc gia (BN) cầm quyền đã cai trị Malaysia trong hơn sáu thập kỷ, đang phải đua tranh quyết liệt với chính cố vấn cũ của mình – cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Cuộc thăm dò dư luận được Merdeka Center phổ biến hôm thứ Ba 8/5 cho thấy liên minh của ông Najib sẽ giành được 37,3% phiếu bầu phổ thông ở bán đảo Malaysia vốn chiếm gần ba phần tư số ghế trong quốc hội, giảm xuống từ tỉ lệ 40,3% mà công ty này dự đoán hồi tuần trước.

Sự ủng hộ dành cho phe đối lập do ông Mahathir lãnh đạo cũng giảm nhẹ xuống còn 43,4% từ 43,7%, theo cuộc khảo sát. Đảng Hồi giáo Parti Islam se-Malaysia (PAS), không thuộc khối của ông Mahathir, tăng được 3,3 điểm phần trăm, đạt 19,3%.

Cuộc thăm dò lá phiếu phổ thông không bao gồm các bang Sabah và Sarawak – là những bang truyền thống ủng hộ BN, mặc dù đã có những dấu hiệu gần đây cho thấy cử tri ở bang Sabah đã quay lưng lại với chính phủ.

Cuộc khảo sát dự đoán rằng liên minh của ông Najib sẽ giành được 100 trong tổng số 222 ghế trong quốc hội, trong khi liên minh của ông Mahathir sẽ giành 83 ghế, còn các cuộc đua tranh ở 37 khu vực bầu cử rất khó có thể đưa ra dự đoán vào lúc này.

Bên thắng cuộc cần phải có ít nhất 112 ghế để thành lập chính phủ. Liên minh cầm quyền đã giành được 133 ghế trong cuộc bầu cử năm 2013, mặc dù thua cuộc bầu cử phổ thông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG