Đường dẫn truy cập

Ứng viên 92 tuổi chạy đua làm thủ tướng Malaysia


Ông Mahathir Mohamad.

Liên minh đối lập của Malaysia hôm 7/1 đã đề cử cựu quan chức cao tuổi Mahathir Mohamad làm ứng viên thủ tướng cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo Reuters, quyết định đó được đưa ra dù ông Mahathir nay đã 92 tuổi và từng lãnh đạo đất nước trong hai thập kỷ.

Hãng tin này nhận định rằng với việc thủ lĩnh đối lập được ưa thích nhất nước này, ông Anwar Ibrahim đang trong tù, ông Mahathir được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với thủ tướng Najib Razak.

Dù đang vấp phải vụ bê bối về tham nhũng, một cuộc thăm dò độc lập cho thấy rằng phe đối lập sẽ khó mà đánh bại được ông Najib do phe này đang có chia rẽ cũng như sự thay đổi không có lợi về bầu cử.

Ông Mahathir và cựu thù Anwar từng chung tay nhằm lật đổ ông Najib. Tổng thư ký Saifuddin Abdullah nói tại hội nghị của liên minh rằng một chiến thắng có thể mở đường cho ông Anwar trở lại làm thủ tướng.

Vợ ông Anwar, bà Wan Azizah Wan Ismail, sẽ là ứng viên phó thủ tướng.

Theo Reuters, trong 22 năm nắm quyền, ông Mahathir không dung thứ người bất đồng thúc đẩy các giá trị tự do, và nếu ông đắc cử, ông có thể trở thành lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG