Đường dẫn truy cập

Liên minh Ả-rập không kích Yemen trở lại bất chấp loan báo đình chỉ


Một binh sĩ Ả-rập Saudi bắn pháo về hướng vị trí di chuyển của phiến quân Houthi tại biên giới Ả-rập Saudi với Yemen 21/4/2015.

Liên minh do Ả-rập Saudi dẫn đầu đã phát động cuộc không kích mới ở Yemen vào ngày thứ Tư, vài giờ sau khi loan báo ngưng chiến dịch ném bom kéo dài một tháng.

Các cuộc không kích nhắm vào những vị trí của phiến quân người Houthi ở trung tâm thành phố Taiz và thành phố cảng Aden ở miền nam, trong khi giao tranh trên bộ giữa phiến quân và những người ủng hộ Tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Hadi tiếp tục ở cả hai nơi.

Ở Taiz, phiến quân chiếm quyền kiểm soát trụ sở của một lữ đoàn quân sự từ các lực lượng ủng hộ ông Hadi, trước khi một cuộc không kích đánh trúng khu vực này.

Hôm thứ Ba, Ả-rập Saudi tuyên bố chấm dứt chiến dịch ném bom của mình nhằm ngăn chặn bước tiến của người Houthi, nhưng cho biết trọng tâm mới của họ là ủng hộ một giải pháp chính trị cũng có thể bao gồm những hành động ngăn chặn phiến quân thủ đắc hoặc sử dụng vũ khí của quân đội Yemen.

Trong khi đó, phiến quân người Houthi phái Shia đang kêu gọi quay trở lại các cuộc đàm phán hòa bình được Liên Hiệp Quốc bảo trợ để giải quyết xung đột ở Yemen.

Tại New York, một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc cho biết Liên Hiệp Quốc sẵn sàng đóng bất kỳ vai trò nào để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Tuần trước, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng tiến trình ngoại giao do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ "vẫn là cách tốt nhất để thoát khỏi một cuộc chiến tranh kéo dài với những tác động đáng sợ cho sự ổn định trong khu vực."

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 1.080 người đã thiệt mạng và 4.352 người bị thương trong tháng qua ở Yemen.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG