Đường dẫn truy cập

LHQ kiểm điểm hồ sơ nhân quyền của Mỹ


Việc bắt giam di dân bất hợp pháp cũng sẽ được đưa ra xem xét tại Geneva

Hồ sơ nhân quyền của nước Mỹ, quốc gia tự xưng là nhà vô địch về tranh đấu cho nhân quyền, sẽ bị Liên hiệp quốc mang ra soi rọi.

Tình hình nhân quyền của Hoa Kỳ sẽ được mang ra xem xét theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát mà tất cả 193 nước thành viên của Liên hiệp quốc phải thực hiện mỗi 4 năm một lần.

Hoa Kỳ có phần chắc sẽ bị ra soát gắt tại Geneva, trong đó sẽ có những câu hỏi về hàng loạt vụ cảnh sát gây tử vong cho những người Mỹ gốc Châu Phi không vũ khí hồi gần đây.

Những vấn đề khác có lẽ sẽ được đưa ra trong cuộc họp như việc bắt giam các di dân bất hợp pháp, trong đó có trẻ em, các điều kiện của các nhà tù ở Mỹ, trong đó có hình phạt biệt giam dài hạn, và việc tiếp tục áp dụng hình phạt tử hình.

Việc chính phủ theo dõi người dân Mỹ đã trở thành một đề tài bàn luận trong những năm gần đây chắc chắn cũng sẽ bị đưa ra trong cuộc thảo luận.

Luật mang tên "Đạo luật Ái quốc" mà dựa vào đó nhiều hoạt động theo dõi đã được tiến hành hiện đang được đưa ra bàn cãi ở Quốc hội trước thời hạn chót lần thứ nhất cần được gia hạn vào tháng 6 sắp tới.

Những tàn dư từ "cuộc chiến chống khủng bố" của Washington như CIA bị cáo buộc đã tra tấn tù nhân và thất bại trong việc đóng cửa trại giam ở Vịnh Guantanamo của Cuba có lẽ cũng sẽ bị mang ra soi rọi.

Ông Antonio Ginatta, giám đốc phân vụ Mỹ của tổ chức Human Rights Watch nói: "Hoa Kỳ chứng tỏ được rất ít tiến bộ trong những gì mà nước này cam kết tại cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát lần thứ nhất."

Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc kiểm điểm lần thứ nhất này vào năm 2010, nhưng các nhà hoạt động nói rằng nước này đã làm rất ít cho 171 đề nghị mà Mỹ chấp nhận trong tổng số 240 đề xuất.

Ông Jamil Dakwar, giám đốc Liên hiệp Tự do Dân quyền Mỹ của Chương trình Nhân quyền, nói: "Thế giới sẽ hỏi rất gắt gao quốc gia tự xem mình là nhà vô địch về nhân quyền. Thế giới trông chờ những câu trả lời có ý nghĩa, và một kế hoạch hành động chắc chắn."

VOA Express

XS
SM
MD
LG