Đường dẫn truy cập

Liên đoàn Lao động Pháp kêu gọi đình công trước EURO 2016


Công nhân thu gom rác đình công ở Ivry-sur-Seine, gần Paris, ngày 31/5/2016.

Pháp dự trù sẽ xảy ra các cuộc đình công trong tuần này khi Tổng thống Francois Hollande từ chối từ bỏ một đề nghị thay đổi về luật lao động đã gây ra các cuộc đình công và biểu tình lớn trên khắp nước.

Một số công đoàn, trong đó có Tổng Liên đòan Lao động (CGT) kêu gọi đình công trong những ngày tới trong ngành hỏa xa, hệ thống xe điện ngầm ở thủ đô Paris, tại các hải cảng và có thể là các phi trường.

Một cuộc đình công trong ngành giao thông vận tải vài ngày trước giải vô địch bóng đá châu Âu, tức EURO 2016, khai mạc vào ngày 10 tháng 6, sẽ làm tăng thêm những khó khăn để lại từ vụ chặn các kho nhiên liệu hồi tuần trước.

Ít nhất 11 trong tổng số 58 nhà máy điện hạt nhân của Pháp bị ảnh hưởng vì mất điện ngoài dự kiến khi các công nhân tham gia đình công.

Mấy trăm người biểu tình đã chặn các xe tải chở hàng tại một khu vực trung chuyển gần Marseille mấy tiếng đồng hồ hôm thứ Ba.

Tuần trước, Thủ tướng Manuel Valls đề nghị những “thay đổi” có thể có trong dự luật sẽ cho phép giới chủ dễ dàng thuê hoặc sa thải nhân công hơn và giảm bớt sức mạnh của công đoàn, nhưng ông kiên quyết không bỏ dự luật đó.

Trong khi đó bên nước láng giềng Bỉ, giao thông vận tải công cộng bị ngưng trệ vì công nhân ngưng làm việc để phản đối quyết định cắt giảm ngân sách hôm thứ Ba.

Chính phủ Bỉ trước đó đã gặp phải áp lực từ các cuộc đình công của của ngành hỏa xa và quản giáo nhà tù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG