Đường dẫn truy cập

Liên đoàn điền kinh: Nga nên thấy may vì 10 vận động viên được tham gia Olymic Tokyo


Chủ tịch Điền kinh Thế giới Sebastian Coe.
Chủ tịch Điền kinh Thế giới Sebastian Coe.

Hôm 28/7, người đứng đầu Hội đồng Điền kinh Thế giới cho biết rằng thay vì than vãn chỉ có 10 vận động viên điền kinh Nga có thể tranh tài ở Thế vận hội Tokyo, Nga nên biết ơn vì họ có vận động viên được phép tham gia, theo Reuters.

Mười vận động viên điền kinh sẽ thi đấu dưới danh nghĩa của Ủy ban Olympic Nga (ROC), họ không được mang quốc kỳ hoặc cử hành quốc ca Nga khi chiến thắng, yêu cầu này áp dụng đối với tất cả các vận động viên Nga tham gia Thế vận hội.

Quy định tối đa 10 vận động viên Nga áp dụng cho tất cả các sự kiện điền kinh trong năm nay. Đây là quyết định của Hội đồng quản lý bộ môn điền kinh, theo khuyến nghị của Tổ chuyên trách giám sát việc Nga trở lại môn thể thao này sau khi liên đoàn điền kinh của đất nước (RUSAF) bị phát hiện dính bê bối doping và tội bao che.

Tại một cuộc họp báo được tổ chức trong thời gian diễn ra phiên họp của Hội đồng Điền kinh Thế giới tại Sân vận động Olympic, Chủ tịch Điền kinh Thế giới Sebastian Coe bộc bạch khi được một nhà báo Nga yêu cầu bình luận về con số vận động viên.

“Tôi muốn nói thẳng với bạn”, ông Coe nói, “Đã có nhiều cuộc tranh luận trong Hội đồng. Bạn có thể hiểu rằng chúng tôi đã và đang xử lý vấn đề này trong sáu năm và trong vài năm đầu, hơn thế nữa, có rất ít tiến bộ hoặc không có tiến bộ, và nói thẳng ra là có những việc gây khó chịu cho công việc của Tổ chuyên trách”.

“Vì vậy, cuộc tranh luận này đã diễn ra khá gay gắt. Có những đồng nghiệp của tôi đã nêu vấn đề có cần phải cho một vận động viên trung lập nào đó tham gia thi đấu hay không. Tổ chuyên trách đã quyết định rằng 10 là một con số thích hợp và Hội đồng đã tán thành điều đó”.

Ông Coe cho biết báo cáo mới nhất của Tổ chuyên trách kết luận rằng có “ánh sáng ở cuối đường hầm”, mặc dù việc đình chỉ Nga tham dự Olympic của Liên đoàn sẽ được giữ nguyên.

Hồi năm 2019, Cơ quan Chống doping Thế giới đã cấm Nga tham gia tất cả cuộc thi thể thao quốc tế, bao gồm cả Olympic, trong 4 năm vì không tuân thủ luật doping.

XS
SM
MD
LG