Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Libya tìm cách giành lại những nơi đã mất


Lực lượng đối lập Libya ăn mừng vì các cuộc không kích đã giải tỏa được xa lộ nằm ở phía Nam Benghazi
Lực lượng đối lập Libya ăn mừng vì các cuộc không kích đã giải tỏa được xa lộ nằm ở phía Nam Benghazi

Phe nổi dậy ở Libya đang lợi dụng các cuộc không kích của quốc tế để tấn công nhiều vị trí của phe chính phủ, dành lại những gì đã mất trong 10 ngày qua.

Lực lượng đối lập Libya ăn mừng vì các cuộc không kích đã giải tỏa được xa lộ nằm ở phía Nam Benghazi, căn cứ địa của họ.

Sau khi tập họp trở lại hôm thứ Hai, phe nổi dậy đã mở cuộc tấn công vào thị trấn Adjabiya đang do phe chính phủ chiếm giữ.

Nhưng tại thị trấn Misrata ở miền Tây, nhiều nguồn tin cho hay phe chính phủ vẫn tiếp tục bao vây, sử dụng thường dân làm bia đỡ đạn khi thấy lực lượng nước ngoài tấn công. Nhưng các nguồn tin này cũng chưa được kiểm chứng.

Tại thủ đô Tripoli, lực lượng thân Gadhafi đang kiểm tra thiệt hại tại một tòa nhà trong quần thể chỉ huy của ông Gadhafi bị trúng đạn vào tối Chủ nhật.

Chưa có con số thiệt hại chính xác, nhưng chính phủ Libya nói rằng có mấy mươi người chết kể từ khi có cuộc không kích do Hoa Kỳ, Anh, Pháp thực hiện hôm thứ Bảy.

Phía các nước phương Tây cũng có nhiều quan tâm. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Guido Westerwelle nói tại cuộc họp của EU ở Brussels hôm thứ Hai.

Ông Westerwelle nói: “Điều đó không có nghĩa chúng tôi giữ thái độ trung lập. Điều đó không có nghĩa chúng tôi có cảm tình với nhà độc tài Gadhafi. Nhưng có nghĩa chúng tôi thấy có những rủi ro, và đáng tiếc là khi chúng tôi lắng nghe những gì mà Liên đoàn A-rập nói hôm qua, chúng tôi thấy chúng tôi có lý do để quan tâm.”

Ngoại trưởng Đức muốn nói đến những lo ngại do ông Amr Moussa, Tổng thư ký của Liên đoàn A-rập đưa ra hôm Chủ nhật; ông này nói rằng hành động quân sự của phương Tây đã vượt quá vùng cấm bay mà ông đã nghĩ.

Tuy nhiên, ông Moussa dường như muốn rút lại lời chỉ trích này hôm thứ Hai trong khi họp với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Nói chuyện với các nhà báo tại Cairo, ông Ban nói cộng đồng quốc tế cần có chung tiếng nói.

Ông Ban nói: “Sự ủng hộ của Liên đoàn A-rập được thể hiện rõ nét trong việc thông qua nghị quyết của Hội Đồng Bảo An, cho phép sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ thường dân, cứu vớt mạng sống, kể cả lập vùng cấm bay.”

Những người ủng hộ ông Gadhafi tỏ vẻ bất bình trước cuộc tấn công của quốc tế, họ đã la ó ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khi ông này đến thăm quảng trường Tahrir.

Ông Ban vừa rời khỏi cuộc họp ở trụ sở Liên đoàn A-rập gần đó, với kết quả là các thành viên trong liên đoàn vẫn chưa kiên quyết lắm về cách đối phó với Libya.

Họ không có nhiều cảm tình với Đại tá Gadhafi, nhưng hành động của quốc tế chống lại ông này làm nhiều người trong các nước A-rập cảm thấy bất an.

Các hình ảnh mới nhất từ Libya

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG