Đường dẫn truy cập

Các tổ chức nhân quyền hối thúc Libya giao trả thi hài của nhà báo nước ngoài


Hai nhà báo Clara Morgana Gillis (trái) và nhiếp ảnh viên Manu Brabo được Libya trả tự do, ngày 18 tháng 5, 2011

Hai tổ chức nhân quyền hàng đầu hối thúc Libya giao trả ngay thi hài của một nhà báo nhiếp ảnh Nam Phi được cho là bị các lực lượng trung thành với lãnh tụ Moammar Gadhafi giết chết hồi tháng tư.

Human Rights Watch và Ủy ban Bảo vệ Ký giả cũng yêu cầu chính phủ Libya điều tra về vai trò của quân đội trong cái chết của nhà báo Anton Hammerl.

Tin về số phận của ông Hammerl được tiết lộ hồi đầu tuần này sau khi Libya trả tự do cho 4 nhà báo nước ngoài bị câu lưu từ ngày 5 tháng tư về tội nhập cảnh bất hợp pháp.

Hai người trong số 4 nhà báo được thả đã gọi điện thoại cho vợ ông Hammerl và cho biết ông này đi chung với họ khi họ bị tấn công trong sa mạc ở Libya. Họ cho hay ông Hammerl bị các lực lượng thân Gadhafi bắn trúng không bao lâu trước khi các nhà báo khác bị bắt giam. Họ nói rằng ông Hammei bị thương rất nặng và không thể nào sống sót nếu không được chữa trị.

Trong thông cáo phổ biến hôm thứ Sáu, Human Rights Watch nói rằng các lực lượng Libya đã giết ông Hammerl 6 tuần trước và sau đó “nói dối về những gì đã xảy ra.” Ông Peter Bouckaert, Giám đốc tình huống khẩn cấp, nói rằng các lực lượng Libya có trong tay hộ chiếu của ông Hammerl và biết ông đã chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG