Đường dẫn truy cập

Libya cấm giới chức chế độ Gadhafi nắm chức vụ trong tân chính phủ


Người Libya biểu tình ủng hộ luật cấm giới chức cao cấp dưới thời ông Gadhafi giữ chức vụ trong tân chính phủ, 5/5/13
Quốc hội Libya đã thông qua luật cấm bất kỳ người nào giữ chức vụ cao cấp, trong 4 thập niên ông Moammar Gadhafi cầm quyền, nắm giữ chức vụ trong tân chính phủ.

Đạo luật gây tranh cãi đã được chấp thuận hôm Chủ nhật có thể buộc Thủ tướng Ali Zeidan từ chức vì ông là một nhà ngoại giao dưới thời Đại tá Gadhafi cầm quyền trước khi gia nhập phe đối lập lưu vong. Một số chính trị gia và các nhà lập pháp khác cũng đứng trước khả năng bị mất chức vụ họ đang giữ hiện nay.

Những người đàn ông võ trang, trong đó có thành phần nổi dậy trước đây đã giúp lật đổ ông Gadhafi, bao vây các Bộ Tư pháp và Ngoại giao ở Tripoli, hồi tuần qua, yêu cầu thông qua luật này.

Một số người Libya cáo buộc các nhóm dân quan tìm cách đe dọa chính phủ và ngăn không cho ông Zeidan làm tròn lời hứa phục hồi thẫm quyền trung ương.

Libya đã chật vật vì tình trạng bất ổn và bạo động từ khi ông Gadhafi bị lật đổ vào năm 2011.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG