Đường dẫn truy cập

Các cường quốc hứa tháo khoán nhiều tỉ đô la cho Libya tại hội nghị Paris


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tại cuộc họp ở Paris

Các cường quốc thế giới đã hứa tháo khoán nhiều tỉ đô la trong số tài sản bị phong tỏa của Libya để giúp thẩm quyền lâm thời của nước này điều hành và tái thiết quốc gia bị chiến tranh tàn phá của họ.

Thẩm quyền lâm thời của Libya và đại diện của 60 quốc gia hội họp đêm thứ Năm tại một hội nghị ở Paris để bàn về một nước Libya không có nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi. Ông Gadhafi hiện đang đào tẩu.

Hoa Kỳ, Hà Lan và Pháp đã bày tỏ quyết tâm tháo khoán gần 5 tỉ đô la trong các ngân quỹ bị phong tỏa của chính phủ Gadhafi khi họ trấn át phe nổi dậy tìm cách chấm dứt 42 năm cai trị của nhà lãnh đạo này.

Cũng hôm thứ Năm, Liên Hiệp Châu Âu loan báo bãi bỏ các biện pháp chế tài đối với 28 thực thể Libya trong đó có các cảng, các ngân hàng, và các công ty năng lượng.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói với đại biểu các cường quốc thế giới tại hội nghị rằng Liên Hiệp Quốc nên có hành động để nới lỏng các hạn chế đối với những tài sản của Libya.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG