Đường dẫn truy cập

Các cuộc không kích phá hủy cơ sở của ông Gadhafi


Khu nhà của ông Gadhafi bị không kích
Khu nhà của ông Gadhafi bị không kích

Một cuộc không kích của NATO tại thủ đô Tripoli đã phá hủy một tòa nhà nơi nhà lãnh đạo Libya Moamar Gadhafi cư ngụ.

Hôm Thứ Hai, ít nhất đã có hai trái bom có hướng dẫn làm rung chuyển khu nhà Bab al-Aziziya của ông Gadhafi. NATO cho biết họ tấn công một trụ sở truyền tin được sử dụng để phối hợp các cuộc tấn công nhắm vào thường dân.

Tuy nhiên, các giới chức Libya nói rằng cuộc tấn công này là một toan tính ám sát ông Gadhafi. Nhà chức trách cho biết tòa nhà bị đánh bom được sử dụng cho các cuộc họp của các bộ trưởng và các cuộc họp khác.

Các thông tín viên không thể kiểm chứng số thương vong.

Một phát ngôn viên chính phủ Libya, ông Moussa Ibrahim, nói rằng cuộc tấn công này làm 3 người thiệt mạng và 45 người bị thương, nhưng ông Gadhafi vẫn còn sống. Hiện chưa rõ lúc xảy ra vụ tấn công thì ông Gadhafi ở đâu.

Con trai ông Gadhafi, Saif al-Islam, nói rằng NATO đang tham gia một trận chiến thất bại tại Libya bởi vì cuộc chiến này được “sự ủng hộ của những kẻ phản bội, và các gián điệp.” Ông al-Islam nói rằng vụ đánh bom này chỉ có thể làm cho trẻ con sợ hãi mà thôi.”

Cũng hôm thứ Hai, Ý cho biết lần đầu tiên họ đánh bom nhắm vào các mục tiêu quân sự được chọn lựa tại Libya.

Thủ Tướng Silvio Berlusconi nói rằng ông đã nói với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama về quyết định vừa kể và sẽ gọi điện thoại cho các nhà lãnh đạo Châu Âu khác để đích thân thông báo cho họ nữa.

Trước đây Ý đã nói rằng họ sẽ không tham gia các cuộc không kích nhắm vào cựu thuộc địa của Ý này.

Hai nước có quan hệ kinh tế chặt chẽ và Rome đã từng là một trong những đồng minh Châu Âu thân cận nhất của ông Gadhafi cho tới khi ông này đàn áp bằng bạo lực cuộc nổi dậy khiến Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cho phép sử dụng võ lực để bảo vệ các thường dân.

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates sẽ mở cuộc hội đàm về cuộc chiến tranh Libya tại Washington vào Thứ Ba, với Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Liam Fox.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG