Đường dẫn truy cập

Libăng thành lập chính phủ sau 10 tháng bế tắc


Thủ tướng Libăng Tammam SaLam (giữa) tại dinh tổng thống gần Beirut, ngày 15 tháng 2, 2014
Libăng loan báo một nội các mới bao gồm thêm nhiều những tổ chức chính trị, chấm dứt nhiều tháng tranh chấp gay gắt trong nội bộ, hầu hết là về cuộc nội chiến Syria.

Thủ tướng Tamam Salam ngày thứ Bảy loan báo 24 thành viên của chính phủ đoàn kết của ông.

Quốc hội Libăng đã chỉ định nhà lập pháp người Sunni làm Thủ tướng vào tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên những tranh chấp giữa liên minh 8 tháng 3 do phe Hezbollah người Shia chi phối và liên minh 14 tháng 3 do người Sunni lãnh đạo đã khiến cho ông Salam không thể thành lập chính phủ.

Thỏa thuận đạt được khi liên minh 14 tháng 3 đồng ý rút lại lực chọn bộ trưởng nội vụ của họ sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hezbollah.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh việc thành lập Nội các và nói rằng những vấn đề nghiêm trọng về an ninh, nhân đạo và kinh tế của Libăng phải thúc đẩy chính phủ hành động không trì hoãn để giải quyết những thách thức này.

Nội chiến Syria đã lan sang nước láng giềng Libăng và làm dân chúng chia rẽ sâu sắc.

Thủ tướng Salam nói nội các mới sẽ phải đối đầu với những vấn đề xã hội phát sinh do gần một triệu người tị nạn Syria đến Libăng, quốc gia có 4 triệu dân.

Nội các sẽ không tồn tại lâu vì một chính phủ mới sẽ được thành lập sau khi nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống Michel Suleiman chấm dứt vào tháng 5 tới và một nguyên thủ quốc gia sẽ được bầu lên.

Một chính phủ tạm quyền đã điều hành Libăng kể từ khi cựu Thủ tướng Najib Mikati từ chức vào năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG