Đường dẫn truy cập

Libăng bắt giữ giáo sĩ Sunni hiếu chiến


Giáo sĩ Hồi giáo Sunni Sheikh Ahmed al-Assir (ảnh tư liệu).

Giới hữu trách Libăng cho hay họ vừa bắt giữ một giáo sĩ Hồi giáo Sunni tiếng tăm có liên quan đến hàng loạt vụ tấn công nhắm vào quân đội Libăng.

Các giới chức nói rằng ông Sheikh Ahmed al-Assir bị bắt tại phi trường Beirut hôm thứ Bảy, và cho biết nghi can sử dụng hộ chiếu giả và hình như đã giải phẫu để làm thay đổi nhận diện.

Nhà lãnh đạo tôn giáo có tính khí thất thường này đã đào tẩu kể từ năm 2013, sau khi quân đội đột kích khu nhà ở của nghi can năm 2013 ở thành phố cảng Sidon, miền nam Libăng. 18 binh sĩ Libăng thiệt mạng trong vụ đó.

Ông Al-Assir khích động xung đột giáo phái giữa người Hồi giáo Sunni và Shia tại Libăng. ông Al-Assir cáo buộc chính phủ Libăng hợp tác với nhóm vũ trang Shia, nhóm đứng về phía Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria.

Chính phủ Libăng cáo buộc ông Al-Assir đã thành lập một nhóm vũ trang bất hợp pháp, cùng với những cáo buộc khác. Nhiều vụ đánh bom tự sát hồi gần đây bị quy cho là do các thuộc hạ của ông Al-Assir thực hiện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG